Kinh nghiệm lái xe cho người mới: Cách giữ xe ô tô ở chính giữa làn đường

Khi chúng ta học lái xe, các thầy cô thường dạy rằng lái xe ở giữa làn đường. Nếu xe chưa có tính năng hỗ trợ giữ làn đường hoặc cảnh báo chệch làn đường thì có thể làm khó đối với các tài xế mới chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe. Do đó các bác tài mới thường mắc các lỗi như đè vạch, hay lấn làn đường.

Bài viết sau sẽ hướng dẫn các tài mới những nguyên tắc cơ bản để giữ xe ở chính giữa làn:

Xem thêm: Phân biệt lỗi đi sai làn đường và sai vạch kẻ đường

Xe của bạn phải ở trung tâm (không phải bạn)

Điều đầu tiên bạn phải biết về cách giữ nguyên làn đường khi lái xe là bạn không phải là trung tâm mà là xe của bạn. Và ghế lái ở bên trái hoặc bên phải của xe, không phải ở giữa. Nếu ghế lái của bạn ở bên trái, bạn cố định tâm vào làn đường, xe sẽ vượt bên phải. Ngược lại, nếu ghế lái của bạn ở bên phải, bạn cố gắng canh giữa làn đường thì xe sẽ vượt bên trái.

Xe của bạn phải ở trung tâm làn đường.

Xe của bạn phải ở trung tâm làn đường.

Vì vậy, hãy cố gắng giữ xe của bạn ở tâm làn đường, ngay cả trên những đoạn đường cong. Cách tốt nhất là bạn nên hình dung cho mình một đường thẳng về phía trước, nhưng điều này không có nghĩa là bạn luôn phải nhìn chằm chằm vào đường trung tâm. Bạn cũng nên chú ý liếc sang bên khác để quan sát tình huống giao thông tốt hơn.

Không nhìn xuống mui xe

Rất nhiều người mới mắc lỗi này khi học lái xe ô tô, đây cũng là thói quen cần phải loại bỏ. Khi nhìn xuống mui xe, nghĩa là bạn đang tập trung vào những thứ quá gần. Do vậy, bạn sẽ không quan sát được hết tình huống giao thông phía trước. Thay vào đó, bạn nên quan sát phía trước xe để xử lý tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Không đi theo xe phía trước

Một sai lầm phổ biến khác mà nhiều người mới lái xe mắc phải là chạy theo xe phía trước với ý nghĩ rằng xe đó đi giữa làn đường. Điều này thực sự sai lầm. Nếu xe phía trước của bạn tiếp tục đi cùng chiều với bạn, sau đó đột ngột chuyển làn thì có 2 điều nguy hiểm có thể xảy ra: Thứ nhất là bạn không thể chuyển tín hiệu kịp thời, thứ hai là bạn không thể quan sát các tình huống phía trước.

Không nhìn vào các cọc tiêu bên đường

Không nhìn theo các cọc tiêu hoặc tà-luy bên đường để lái giữ khoảng cách.

Không nhìn theo các cọc tiêu hoặc tà-luy bên đường để lái giữ khoảng cách.

Những người mới lái cũng có xu hướng nhìn vào các cọc tiêu hoặc tà-luy bên đường, chúng chạy dọc theo đường đi. Điều này có thể đúng ở những đoạn đường thẳng. Tuy nhiên, khi lái xe trên những đoạn đường cong hoặc đường tròn thì thói quen này sẽ vô tình làm khó bạn. Do vậy, tốt hơn hết là giữ mắt quan sát ở trung tâm làn đường. Nhờ vậy, nó có thể tránh những va chạm không đáng có.