Kỹ thuật đỗ xe song song

Việc đỗ xe song song khiến nhiều người mới lái thấy toát mồ hôi, nhất là lúc phải thực hiện ở chỗ đường đông người qua lại.

Bạn đã khi nào vào cảnh này chưa?

 • Loay hoay tìm mãi mới được một chỗ đủ rộng để đỗ ghép xe vào giữa
 • Đường đông người qua lại, vừa lùi vào một tí đã bị còi xe xung quanh rồi người khác làu bàu giục kiểu “đi kiểu gì vậy”, “nhanh lên cho người ta nhờ”…
 • Tiến lên lùi xuống mấy lần vẫn chưa được
 • Tệ nhất là lại chẳng may cọ quẹt với xe phía trước, phía sau, hoặc xe máy đi bên cạnh…

Đúng là tình thế khó xử, tiến thoái lưỡng nan!

Cách đơn giản nhất mà một số bác lựa chọn là đi tìm chỗ đường vắng hơn mà đậu, và đành chịu khó quốc bộ một đoạn đường. Cách này cũng hay nhưng không phải lúc nào cũng khả thi, vì như đường Hà Nội hay Sài Gòn thì cũng chẳng dễ kiếm chỗ trống.

Vậy giải pháp chắc chắn hơn cả là tập cho thành thục kỹ thuật đỗ xe này, dù có mất thời gian và thậm chí lúc đầu thực hiện chưa nhanh thì đành chịu ngh bà con đi qua lại càu nhàu một chút (do khi bạn lùi đã cản trở giao thông). Nhưng ai mới lái xe chả vậy, bạn cứ kệ họ và bình tĩnh lùi đỗ. Làm nhiều lần sẽ quen, thực hiện sẽ nhanh hơn, ít số lần lùi (đỏ), và ít ngại bị kêu ca hơn.

Hướng xe di chuyển khi đỗ ghép xe song song

Hướng xe di chuyển khi đỗ ghép xe song song

Hiện trong chương trình thi sát hạch lấy bằng lái xe chưa có bài đỗ xe song song. Nhưng khi lái trong thực tế lại rất cần, nên khi đang học lái bạn vẫn nên tự tập hoặc nhờ thấy giáo luyện giúp, để khi có bằng khỏi thấy “khớp” khi tình thế buộc phải thực hiện kỹ thuật này.

Dưới đây tôi sẽ nêu các bước thực hiện khi muốn đỗ ghép xe song song vào vỉa hè bên phải. Trường hợp muốn đỗ bên phải đường (nhiều khi là không đúng luật), thì bạn thao tác theo hướng ngược lại nhé.

Các bước đỗ xe song song

 1. Tìm chỗ đỗ ghép xe còn đủ rộng, để bạn có thể đưa xe vào và ra mà không gây va chạm với các xe khác xung quanh. Thường khoảng cách ấy phải lớn hơn chiều dài xe bạn vài mét, nếu áng chừng thì nó ít nhất bằng 1,5 lần chiều dài xe bạn là ôkê.
 2. Kiểm tra gương chiếu hậu khi bạn đi tới gần vị trí định đỗ và đảm bảo không có xe nào đi sát ngay sau. Bật xi nhan phải, và cho xe đi chậm qua chỗ đỗ. Nếu thấy có xe khác phía sau, bạn từ từ dừng lại và tiếp tục xi nhan. Nếu thấy họ cũng dừng lại đợi, thì có khả năng họ không biết bạn đang định lùi vào chỗ đỗ, vì thế có thể bạn cần phải hạ cửa kính xuống và vẫy tay ra hiệu cho họ vượt lên.
 3. Cho xe bạn tiến chậm lên ngang hàng với đuôi xe phía nằm phía trước chỗ định đỗ thì dừng lại. Đừng đỗ xa quá thì dễ gây cản trở giao thông vì xe bạn đang nằm trên phần đường xe chạy và có thể đang gây cản trở giao thông. Nếu đỗ gần xe kia quá thì khi lùi sẽ dễ gây va quệt. Tốt nhất xe bạn nên cách xe kia khoảng từ 60-80cm là vừa.
 4. Vào số lùi, quan sát xung quanh, có thể tháo dây an toàn và nếu cần thì quay hẳn người lại để quan sát phía sau cho rõ. Khi thấy đủ an toàn thì bắt đầu lùi xe một đoạn khoảng 50cm rồi đánh hết lái sang phải. Thường xuyên quan sát phía trước và xung quanh. Nếu bánh xe sau lỡ chạm vỉa hè thì nghĩa là bạn đã lùi sâu quá. Để khắc phục, bạn chuyển về số 1 và cho xe tiến lên phía trước một chút (khoảng nửa mét gì đó).
 5. Trả thẳng lái khi bạn nhìn thấy góc trái của xe phía sau tiến vào và nằm ở giữa gương chiếu hậu bên trái của xe bạn, và tiếp tục lùi. Thường thì thân xe bạn lúc này tạo thành góc 45 độ với lề đường.
 6. Đánh hết lái sang trái khi bánh sau bên phải của xe bạn còn cách vỉa hè khoảng 20-30cm và tiếp tục lùi chậm càng xa càng tốt nhưng lưu ý tránh đụng vào mũi xe phía sau.
 7. Bắt đầu trả lái khi thân xe bạn gần song song với lề đường, sao cho đến khi xe song song với lề đường thì trả hết lái. Trường hợp xe chưa kịp song song mà đã quá gần xe phía sau thì dừng lại, và chuyển sang bước tiếp.
 8. Chuyển sang số 1 để tiến xe kết hợp với đánh lái sang phải, điều chỉnh cho thân xe song song và cách lề đường khoảng 20-25cm thì trả thẳng lái. Tiếp theo bạn căn khoảng cách, và có thể tiến hoặc lùi xe để đảm bảo xe bạn cách đều với xe phía trước và phía sau là được.

Vậy là bạn đã hoàn thành bài lùi đỗ xe song song. Nếu thực hiện đúng cách, xe của bạn lúc này đã được đỗ song song và gọn gàng giữa 2 xe khác. Nếu bạn chưa làm được như vậy, thì cũng không vấn đề gì. Lại xi nhan trái và tiến ra khỏi chỗ đỗ, lên cạnh xe phía trước, rồi xi nhan phải và làm lại từ đầu.

Cứ yên tâm, bạn không phải là người đầu tiên, và chắc chắn cũng chẳng phải là người cuối cùng cố gắng thực hiện thao tác lại nhiều lần trước khi đỗ song song cho chuẩn. Cứ luyện tập nhiều lần, khắc sẽ nhuần nhuyễn, và sẽ đến lúc chỉ cần “một đỏ ăn ngay”. Chúc bạn may mắn!