5 bí quyết căn giữa làn đường cho tài mới

Giữ xe ô tô ở chính giữa làn đường được xem như kỹ năng quan trọng giúp những người mới biết lái xe đảm bảo lái xe an toàn đồng thời không vi phạm luật giao thông. DailyXe sẽ gợi ý đến bạn 5 kỹ năng cơ bản để lái xe căn giữa làn đường, đây được xem là kinh nghiệm khi mới lái xe ô tô rất quan trọng bạn nên biết.

Ghế lái bao giờ cũng lệch tâm

Trước hết bạn cần ghi nhớ cách giữ nguyên làn đường khi lái xe đó là xe ô tô là thứ sẽ ở giữa làn đường, không phải người lái. Vị trí ghế lái trên xe không bao giờ được đặt ở chính giữa xe mà sẽ ở bên trái hoặc phải, do đó nếu tài xế căn giữa theo vị trí ngồi lái sẽ khiến xe bị lệch. Bởi vậy, nếu ghế lái ở bên trái thì xe sẽ bị lệch về bên phải làn đường, và ngược lại.

Ngoài việc quan sát tâm đường để căn chỉnh xe ở giữa làn, người lái cũng cần chú ý liếc nhìn sang hai phía để quan sát tình huống giao thông bao quát hơn.

*** Xem thêm: Lọc xăng ô tô bao lâu phải thay ?

Bí quyết căn giữa làn đường cho tài mới
Bí quyết căn giữa làn đường cho tài mới

Không nhìn xuống mui xe

Đây là thói quen cần loại bỏ nhất là ở những người mới học lái xe khi luôn tập trung vào những thứ quá gần với tầm mắt, dẫn đến tình trạng xe bị lệch khỏi tâm làn đường. Điều này cũng làm hạn chế tầm quan sát bao quát của người lái do đó có thể không phản ứng kịp nếu có tình huống bất ngờ xảy ra.

Không đi theo xe phía trước

Nhiều người lái cũng có thói quen chạy theo xe phía trước vì nghĩ rằng xe đó đang đi giữa làn đường. Trường hợp xe phía trước đột ngột chuyển làn hoặc dừng lại sẽ gây ra tai nạn khi người lái không kịp xử lý và không thể quan sát các tình huống giao thông phía trước.

*** Tham khảo Xe 7 chỗ bán chạy nhất hiện nay

Bí quyết căn giữa làn đường cho tài mới
Bí quyết căn giữa làn đường cho tài mới

Không nhìn vào các cọc tiêu ven đường khi lái xe

Nhiều người mới lái xe có xu hướng nhìn vào các cọc tiêu chạy dọc ven đường để không va vào chúng. Cần chú ý điều này chỉ đúng khi xe đi trên đường thẳng. Còn khi lái xe trên những đoạn đường cong hoặc đường vòng thì thói quen này cực kỳ gây hại. Bạn nên quan sát trung tâm làn đường để tránh những va chạm không đáng có.

Giữ tâm trạng thoải mái khi lái xe

Hầu hết những người mới lái xe luôn cảm thấy căng thẳng và thường có xu hướng giữ chặt vô lăng khi lái, quá để tâm vào việc phải giữ xe ở giữa làn đường. Do đó, cần giữ tâm trạng thoải mái, không nên quá áp lực khi lái xe để tránh gây ra tác dụng ngược lại.

Giữ tâm trạng thoải mái khi lái xe
Giữ tâm trạng thoải mái khi lái xe

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe đem đến trong bài viết này đã giúp bạn bổ sung thêm kinh nghiệm lái xe căn giữa làn đường.

Nguồn: DailyXe