6 bí quyết giúp người lái ô tô không bị đau lưng

6 bí quyết giúp người lái ô tô không bị đau lưng.

6 bí quyết giúp người lái ô tô không bị đau lưng.

Theo kinh nghiệm ô tô, việc bỏ túi các mẹo giúp người lái ô tô không bị đau lưng và áp dụng chúng sẽ góp phần không nhỏ trong việc cải thiện trải nghiệm lái lẫn sức khỏe của các bác tài.

Được biết, nhiều tài xế hay bị đau lưng khi lái xe, nhất là đối với những người lái xe van và những người dành nhiều giờ ngồi sau tay lái. Ngồi cố định trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân chính.

Bên cạnh đó, ngồi sai tư thế và ít vận động cũng có thể gây đau nhức. Thực hiện một vài thay đổi đơn giản có thể nhanh chóng dẫn đến những cải thiện lớn để giúp người lái ô tô không bị đau lưng.

1. Ngồi đúng cách

Ngồi đúng tư thế giúp người lái ô tô không bị đau lưng.

Ngồi đúng tư thế giúp người lái ô tô không bị đau lưng.

Để giải quyết cơn đau lưng, vị trí ngồi của người lái xe là quan trọng nhất. Ngồi càng sát vào ghế càng tốt và đảm bảo thành ghế tiếp xúc với lưng bạn càng nhiều càng tốt. Chân và thân của bạn nên tạo ra một góc từ 100 đến 110 độ. Ngả ra xa hơn mức này có thể làm căng cơ cổ và vai.

Bên cạnh đó, phần đùi người lái phải song song với sàn xe ô tô. Nếu có thể, hãy điều chỉnh đế ghế sao cho có thể hỗ trợ toàn bộ phần đùi. Ngoài ra, hãy trượt ghế đến một vị trí mà bạn có thể hoàn toàn nhấn bàn đạp trong khi vẫn có thể hơi uốn cong đầu gối. Tâm của tựa đầu ghế phải thẳng hàng với giữa đầu của người lái xe.

2. Điều chỉnh vô lăng và gương

Chỉnh vô-lăng vừa ý giúp hạn chế đau lưng người dùng.

Chỉnh vô-lăng vừa ý giúp hạn chế đau lưng người dùng.

Tiếp theo, điều chỉnh vô lăng đến vị trí cảm thấy thoải mái. Khuỷu tay của bạn nên đặt ở góc ít nhất 90 độ. Mặc dù vậy, vô lăng không được quá gần ngực vì làm thế túi khí có thể không hoạt động hiệu quả.

Tay lái chỉnh gương vừa ý cũng giúp hạn chế đau lưng.

Tay lái chỉnh gương vừa ý cũng giúp hạn chế đau lưng.

Tiếp theo, điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn sẽ có thể nhìn vào gương mà không cần vặn cổ quá mức. Nếu bạn có hệ thống định vị vệ tinh hoặc hệ thống thông tin giải trí, điều quan trọng là bạn có thể vận hành những hệ thống này mà không cần phải với người quá xa.

3. Nghỉ giải lao thường xuyên

Tay lái nên nghỉ giải lao, ăn uống đúng cử để giúp thả lỏng cơ thể sau những chuyến đi.

Tay lái nên nghỉ giải lao, ăn uống đúng cử để giúp thả lỏng cơ thể sau những chuyến đi.

Theo kinh nghiệm lái xe, ngồi yên ở một vị trí quá lâu làm giảm lưu lượng máu và hạn chế việc cung cấp oxy cho cơ bắp. Do đó, ít nhất hai đến ba giờ một lần bạn nên tạm dừng lái xe để nghỉ ngơi. Bạn nên ra ngoài xe đi bộ một đoạn ngắn để giúp lưu thông tuần hoàn máu và tăng cường sự tập trung khi bạn quay trở lại lái xe. Khi xe đang chạy, bạn cũng có thể nhẹ nhàng bóp các cơ bị ảnh hưởng với điều kiện là phải đảm bảo an toàn.

4. Bảo dưỡng xe thường xuyên

Xe khỏe thì tay lái cũng hạn chế tốn sức.

Xe khỏe thì tay lái cũng hạn chế tốn sức.

Hãy chăm sóc xe của mình và xe sẽ chăm sóc lại bạn. Việc bảo trì bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp tạo ra cảm giác lái thoải mái và êm ái tối đa. Hãy kiểm tra hệ thống treo của xe nếu nó có dấu hiệu hoạt động kém đi. Bên cạnh đó, kiểm tra áp suất lốp thường xuyên cũng sẽ giúp giảm các lực tác động bởi những rung lắc khi xe chạy qua đoạn đường xấu.

5. Tăng cường thể chất

Tập thể dục, giữ sức khỏe là điều cần ưu tiên.

Tập thể dục, giữ sức khỏe là điều cần ưu tiên.

Tập thể dục thường xuyên sẽ cải thiện sức mạnh cốt lõi và cho phép bạn lái xe xa hơn mà không bị đau lưng. Bơi lội đặc biệt tốt, ngoài ra đạp xe đạp và chạy bộ cũng có lợi. Nếu công việc của bạn liên quan đến việc nâng vật nặng, điều quan trọng là bạn phải giữ thẳng lưng và đầu gối cong khi xếp dỡ hàng hóa.

6. Các lưu ý khác

Sử dụng các công cụ hỗ trợ cũng là 1 phương án tốt.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ cũng là 1 phương án tốt.

Có những bí quyết khác mà bạn có thể thử nếu cơn đau lưng vẫn tiếp diễn. Nếu xe có hệ thống kiểm soát hành trình và ghế sưởi, hãy sử dụng chúng. Kiểm soát hành trình sẽ giảm việc sử dụng bàn đạp khi lái xe trên đường cao tốc. Trong khi đó, tính năng sưởi của ghế có thể giúp giảm đau khi cơn đau lưng ở mức độ nặng nhất.

Nếu ghế trên xe không có đệm lưng, hãy thử sử dụng một tấm lót lưng hoặc một chiếc khăn gấp để nâng đỡ cột sống.

Một lưu ý nữa là không nên chứa đồ ở túi sau quần. Ngay cả những vật dụng nhỏ trong túi sau cũng có thể gây ra sự mất cân bằng trong liên kết của cột sống và dẫn đến các điểm áp lực gây đau lưng.

(Nguồn ảnh: Internet)