6 tính năng an toàn hỗ trợ đắc lực người lái

1. Túi khí

Túi khí là một tính năng cứu mạng trong trường hợp xảy ra tai nạn. Chúng hoạt động như một tấm đệm cho người lái và hành khách trong trường hợp bị va chạm trực diện. Hầu hết những chiếc xe từ phiên bản thấp cấp và cao cấp nhất hiện nay đều được trang bị hệ thống túi khí. Nhưng số lượng túi khí sẽ phụ thuộc vào phiên bản của xe.

Túi khí trên xe hơi.

Túi khí là tiêu chuẩn an toàn tối thiểu trên xe hơi.

Túi khí có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người lái và hành khách trên xe. Ngày nay, các mẫu xe hiện đại không chỉ có túi khí phía trước mà còn bổ sung thêm túi khí hai bên thân xe, nhằm gia tăng tính an toàn.

Tuy nhiên, không nên để trẻ em trên khoang phía trước của xe, vì lực bật của túi khí phía trước có thể gây chấn thương nặng cho trẻ em nếu có tai nạn xảy ra.

2. Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là một tính năng an toàn chủ động. ABS điều chỉnh áp lực lên phanh để ngăn chặn chúng bị khóa trong tình huống phanh khẩn cấp. Vì vậy, chiếc xe sẽ đi chậm lại trong khi vẫn duy trì khả năng bám đường. Nếu ABS không can thiệp, trong trường hợp tài xế nhấn phanh đột ngột, bánh dẫn hướng sẽ bị cứng nên tài xế không thể điều khiển được và làm xe bị mất lái.

Xe trang bị ABS giúp tài xế an toàn hơn.

Hệ thống chống bó cưng phanh ABS giúp xe không bị khóa cứng khi phanh khẩn cấp.

Theo kinh nghiệm lái xe, phanh ABS không chỉ có tác dụng làm giảm quãng đường phanh mà còn cho phép tài xế kiểm soát được hướng lái và chống lại hiện tượng phanh gấp.

3. Camera lùi

Camera lùi cung cấp toàn bộ hình ảnh phía sau xe.

Camera lùi cung cấp toàn bộ hình ảnh phía sau xe.

Đây là tính năng hữu ích, hỗ trợ tài xế quan sát được hình ảnh phía sau xe, đồng thời tránh được các vật thể ở trong điểm mù. Cách hoạt động của camera lùi khá đơn giản. Camera gắn ở đuôi xe sẽ ghi lại toàn bộ hình ảnh phía sau và chiếu lên màn hình phía trước. Do vậy, tài xế sẽ có cái nhìn toàn cảnh ở phía sau đuôi xe.

Xem thêm: Tại sao nhiều tài xế chạy dịch vụ lại lựa chọn xe số sàn?

4. Hệ thống cảnh báo chệch làn đường, hỗ trợ giữ làn – Lane Departure Warning/Lane Keep

Hai hệ thống này có chức năng giúp xe lưu thông ổn định, không bị lệch khỏi làn khi đang di chuyển. Nhờ vậy, tài xế luôn đi đúng làn đường của mình. Hệ thống cảnh báo chệch làn đường hoạt động thông qua các cảm biến, camera gắn ở đầu xe…

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường .

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường.

Khi nhận thấy tài xế đang lơ đãng hoặc buồn ngủ làm chiếc xe chệch khỏi làn đường thì tính năng này đưa ra cảnh báo và nhắc nhở tài xế về đúng vị trí. Trong khi đó, tính năng hỗ trợ giữ làn đường sẽ can thiệp bằng cách điều khiển vô lăng để chiếc xe vào đúng làn khi phát hiện xe bị chệch làn.

5. Hệ thống phanh tự động khẩn cấp – Autonomous Emergency Braking (AEB)

Tính năng tự động phanh xe lại trước khi có va chạm là tính năng hữu ích được nhiều người quan tâm. Hiện nay, tính năng này không chỉ được trang bị trên các mẫu xe cao cấp mà còn được trang bị trên các mẫu xe bình dân. Hệ thống phanh ABE sử dụng cảm biến radar, laser hay camera nhằm quan sát và phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn có thể va chạm với các phương tiện khác, hoặc khách bộ hành di chuyển trên đường.

Hệ thống phanh tự động khẩn cấp giúp tài xế tránh được sự cố va chạm.

Hệ thống phanh tự động khẩn cấp giúp tài xế tránh được sự cố va chạm.

Một phân tích dữ liệu sự cố quốc tế được thực hiện bởi Fildes vào năm 2015 cho thấy những chiếc xe được trang bị AEB có khả năng ngăn chặn va chạm với chiếc xe phía trước cao hơn 38% so với xe không trang bị. Tương tự, một nghiên cứu khác vào năm 2013 cũng cho thấy, AEB đã giảm 53% các vụ tai nạn nghiêm trọng từ phía sau.

Có thể bạn quan tâm: Cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh

6. Giá móc ghế trẻ em Isofix

Giá móc Isofix có tác dụng bảo vệ trẻ em khi tai nạn xảy ra.

Giá móc Isofix có tác dụng bảo vệ trẻ em khi tai nạn xảy ra.

Đây là bộ phận rất phổ biến với người dùng xe ở các nước phát triển. Tuy nhiên, tính năng này thường bị khách hàng Việt bỏ qua khi lựa chọn mua xe. Ghế trẻ em có thể được cố định trên các giá treo Isofix này một cách an toàn ở hàng thứ hai và điều đó có thể cứu mạng trẻ em trong trường hợp gặp sự cố.

(Nguồn ảnh: Internet)