7 lưu ý khi đưa xe ô tô lên xe kéo

7 lưu ý khi đưa xe ô tô lên xe kéo.

7 lưu ý khi đưa xe ô tô lên xe kéo.

Việc đưa một chiếc xe ô tô lên xe kéo hay xe cứu hộ không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ, đặc biệt là khi vận chuyển xế cổ hay xe nhập ngoại giá cao. Khoảng sáng gầm xe thấp, không gian 2 bên hẹp hay cầu dẫn không ổn định sẽ khiến việc đưa một chiếc xe ô tô lên xe kéo, xe moóc ẩn chứa nhiều rủi ro hơn.

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, dưới đây là 7 lưu ý khi đưa xe ô tô lên xe kéo:

1. Cần nhiều hơn một người chỉ dẫn: Đơn giản là nếu bạn chỉ có 1 người chỉ dẫn bằng tay đứng trước mặt bạn, người đó sẽ không thể bao quát hết mọi góc cạnh, đặc biệt là các điểm khuất – “điểm mù” của chiếc xe.

2. Thống nhất các kí hiệu chỉ dẫn bằng tay: Đảm bảo rằng bạn hiểu ý đối phương bằng việc thống nhất sử dụng các kí hiệu chỉ dẫn bằng tay đơn giản.

3. Đảm bảo là cả xe moóc và xe được kéo đều an toàn: Hãy chắc chắn là bạn đã cố định chiếc xe moóc và nhấn giữ phanh đỗ xe ô tô. Hãy đảm bảo các tác động về lực sẽ không làm cho chiếc moóc rời khỏi vị trí ban đầu, dù chỉ một chút.

4. Hãy chắc chắn rằng cầu dẫu được giữ ổn định. Một số phương tiện cần thêm cầu dẫn bằng gỗ hay vật liệu khác để tạo ra đủ độ nghiêng cho xe tô tô đi lên. Tuy vậy, hãy để mắt tới sự ổn định của chúng, mọi sự xô lệch vị trí hay gẫy gập đều có thể khiến bạn phải trả giá đắt.

5. Chú ý tới chân phanh và chân ga: Dù bạn đang lái một chiếc xe số sàn hay số tự động, hãy chắc chắn là bạn đang rất thoải mái với cần số và chân ga trước khi bắt đầu đưa xe lên. Một sự trượt số hay nhầm ga sẽ khiến cho các phương tiện va đập vào nhau gây ra hư hại.

6. Đo lường và kiểm soát tất cả mọi thứ: Dù bạn đang so sánh chiều rộng của chiếc xe mooc với chiều rộng của chiếc xe sắp chuyên chở, dù đang tính toán về độ nghiêng của tấm ván hay gì đi nữa… luôn luôn nhận thức giới hạn của mình bằng việc đo đếm và cân nhắc kĩ lưỡng. Đừng bao giờ tải một chiếc xe với một cái đầu rỗng – điều đó có thể sẽ làm bạn gặp rắc rối lớn.

7. Hãy đóng cửa và giữ bản thân an toàn trong khoang lái. Đừng đặt tay lên cửa hoặc đưa bất cứ bộ phận nào khỏi xe. Dù bạn từng làm việc này hàng nghìn lần, xác suất tai nạn chưa bao giờ là một con số 0 tròn trĩnh.

Có thể bạn quan tâm: Cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh

Một số sai lầm thường gặp khi đưa xe ô tô lên xe kéo:

video

video

video

(Nguồn video: Internet)