9 kỹ năng lái xe ô tô giúp bạn khéo léo hơn

Lái xe không khó nhưng bạn phải thực sự chú tâm để cải thiện trình độ lái, điều đó giúp bạn cầm thế chủ động trong mọi tình huống.

Dưới đây là tổng hợp 9 kinh nghiệm lái xe ô tô giúp bạn khéo léo và dễ dàng hơn từ những tài xế giàu kinh nghiệm:

9. Phanh bằng chân trái

9-ky-nang-lai-xe-o-to-giup-ban-kheo-leo-hon

Phanh chân trái là một kỹ thuật khó đòi hỏi phải thực hành thường xuyên nhưng kỹ năng này có thể giúp bạn trong những trường hợp khẩn cấp. Sử dụng được kỹ năng này rất thuận lợi cho bạn khi vào cua ở tốc độ cao, vì có thể  giữ tốc độ động cơ cần thiết, duy trì cùng tốc độ lái xe và kiểm soát “oversteering – lái quá tay” quá mức.

8. Di chuyển tốc độ tương tự như các xe khác

Có lẽ bạn đã nghe quy tắc này khi được học lái xe ô tô nhưng nó thật sự rất hữu dụng khi lái xe trong thực tế. Lái xe ở tốc độ thấp hơn hoặc cao hơn tốc độ của các phương tiện giao thông khác là nguy hiểm vì nó có thể gây ra tai nạn. Đó là lý do tại sao di chuyển trên đường chúng ta cần chú ý đến mật độ giao thông.

9-ky-nang-lai-xe-o-to-giup-ban-kheo-leo-hon

7. Đặt tay trên vô lăng chính xác

9-ky-nang-lai-xe-o-to-giup-ban-kheo-leo-hon

Không nên lái xe ở vị trí 10 – 2 giờ mà nên đặt tay ở vị trí 9 – 3 giờ hoặc 8 – 4 giờ. Điều này giúp bạn kiểm soát tốt hơn khi lái xe. Đây cũng là vị trí thuận tiện nhất để cầm vô lăng trong một khoảng thời gian dài.

6. Kiểm soát tay lái thiếu hoặc quá mức

9-ky-nang-lai-xe-o-to-giup-ban-kheo-leo-hon

Trong nhiều trường hợp lái thiếu – understeering, các lốp xe phía trước mất độ bám trên bề mặt đường và theo quán tính nó sẽ bị văng ra ngoài làn đường. Trong trường hợp lái xe quá tay – oversteering, điều đó sẽ xảy ra tương tự với lốp sau. Nếu bạn đang lái trên các đoạn đường trơn hoặc băng giá, đừng tăng tốc quá đà. Lái xe ở tốc độ vừa phải sẽ giúp bạn tránh được hầu hết các trường hợp thiếu hoặc vượt mức.

5. Đỗ xe chính xác

9-ky-nang-lai-xe-o-to-giup-ban-kheo-leo-hon

Nếu bạn biết cách đỗ xe song song, bạn sẽ không phải lo lắng khi đậu xe ở những nơi đông đúc. Thêm vào đó, bạn sẽ tự tin hơn khi phải lái lùi. Cảm biến đỗ xe (hoặc parktronics) có thể giúp bạn rất nhiều, chúng có thể hữu ích trong cả chuyển động tiến và lùi.

4. Sử dụng phanh tay để quay xe

9-ky-nang-lai-xe-o-to-giup-ban-kheo-leo-hon

Kỹ thuật này, giống như phanh chân trái, đòi hỏi phải thực hành. Vì nó có thể giúp bạn chỉ trong trường hợp khẩn cấp hoặc nếu bạn phải thực hiện ngoặt cua khi đường trơn. Nhưng đừng làm điều đó trên đường nhựa vì có thể bị mòn sớm.

3.  Sử dụng ngón chân và gót chân để giảm tốc độ

9-ky-nang-lai-xe-o-to-giup-ban-kheo-leo-hon

Ý nghĩa của kỹ thuật này là chuyển từ bánh răng cao hơn sang bánh răng thấp hơn bằng cách nhấn bàn đạp ga bằng gót chân và hãm bằng ngón chân cùng một lúc. Nó giảm thời gian cần thiết cho việc sang số, ngăn chặn việc dỡ bánh sau và cho phép giảm tốc độ nhanh và trơn tru.

Xem thêm: Bảng giá xe Hyundai mới nhất tháng 03/2020: Từ: 315 triệu – 2,2 tỷ đồng

2.  Điều chỉnh gương để loại bỏ các điểm mù

9-ky-nang-lai-xe-o-to-giup-ban-kheo-leo-hon

Theo như kinh nghiệm lái xe của những bác tài xế lâu năm, việc điều chỉnh gương đúng cũng rất quan trọng để bảo đảm tài xế sẽ có tầm nhìn bao quát. Theo đó, nếu gương bên chủ yếu phản chiếu sườn xe của bạn, điều đó có nghĩa là bạn đang sử dụng sai cách. Để điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách , bạn nên nhớ một số vị trí đơn giản: