9 sai lầm hàng đầu các chủ xe thường mắc phải

9 sai lầm hàng đầu các chủ xe thường mắc phải

1. Khởi động và lái xe ngay lập tức

Sau khi lên xe, các chủ xe thường khởi động và lái ngay. Thói quen này không tốt vì động cơ xe cần có 10 – 15 giây để đưa dầu đến các bộ phận quan trọng và để RPM giảm xuống. Ngay cả những chiếc xe cũ cũng cần thêm thời gian. Cụ thể, trong thời tiết lạnh giá, dầu nhớt trở nên đông đặc hơn nên việc cho xe khởi động 20 – 30 giây là cần thiết.

Bạn không nên lái xe ngay sau khi khởi động.

Bạn không nên lái xe ngay sau khi khởi động.

Tránh việc khởi động xe sai cách, thực hiện theo hướng dẫn sau: khởi động máy → để động cơ ô tô chạy không tải 10 – 15 giây để dầu đến khắp các bộ phận → thắt dây an toàn và làm các việc khác → lái xe.

2. Sử dụng xăng cao cấp cho động cơ thường

Sử dụng xăng cao cấp trên những chiếc xe chỉ cần sử dụng xăng thường là điều lãng phí và không mang lại lợi ích nào về hiệu suất hay khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Tất cả các chỉ số octan là thước đo mức độ khó nổ của xăng. Do đó, hãy kiểm tra kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất, không phải sử dụng xăng cao cấp là tốt cho xe.

3. Thay đổi dầu sau mỗi 5000km

Dầu nhớt cần được thay thế định kỳ để đảm bảo xe luôn hoạt động trong điều kiện tốt nhất.

Dầu nhớt cần được thay thế định kỳ để đảm bảo xe luôn hoạt động trong điều kiện tốt nhất.

Dầu ngày nay đã có chất lượng tốt hơn nhiều so với trước, do vậy thói quen thay dầu xe sau mỗi 5000km là điều không cần thiết.

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô,  dầu nhớt có thể thay từ 8000 – 12.000km. Việc dừng thay dầu liên tục sau 5000km sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

4. Kiểm tra ô tô của bạn không thường xuyên

Vì bạn lái xe hàng ngày, bạn không cần phải kiểm tra tỉ mỉ các chi tiết như dầu, nước làm mát,… Thay vào đó, bạn nên thực hiện kiểm tra các bộ phận sau trước khi di chuyển.

– Kiểm tra 4 lốp.

– Bật / tắt đèn xi-nhan.

– Kiểm tra đèn nháy / đèn pha / đèn hậu.

Làm như vậy, bạn có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc và thậm chí cứu được tính mạng của mình.

Xem thêm: Những chi tiết nhỏ hữu ích trên xe hơi nhưng thường bị bỏ qua

5. Không kiểm tra áp suất lốp

Một điều sai lầm  khác mà các tài xế ô tô thường làm là không kiểm tra áp suất lốp cho đến khi lốp bị xịt hơi hoặc căng hơi quá mức. Hãy lưu ý kiểm tra các hướng dẫn của nhà sản xuất bên trong lẫy cửa của phía người lái. Ví dụ, đối với xe Ford , họ luôn cảnh báo chủ xe kiểm tra lốp khi nhiệt độ thay đổi 10 độ C trở lên.

6. Không kiểm tra độ mòn lốp

Vị trí của thanh chỉ thị độ mòn trên lốp xe ô tô.

Vị trí của thanh chỉ thị độ mòn trên lốp xe ô tô.

Nếu không quan sát kỹ, bạn có thể nghĩ rằng lốp vẫn còn tốt, nhưng thực tế chúng cần được thay thế. Để kiểm tra độ sâu của gai lốp, bạn có thể dùng đồng xu hoặc trên xe cũng có rãnh chỉ thị độ mòn lốp để xem độ sâu của lốp là bao nhiêu. Nếu nó đạt đến độ mòn của thanh chỉ thị hoặc đã mòn 2/3 đồng xu thì bạn nên thay thế.

Có thể bạn quan tâm: Động cơ có chấm lớn hơn liệu có mạnh mẽ hơn?

7. Không kiểm tra lốp dự phòng

Lốp dự phòng thường bị bỏ quên cho đến khi bạn cần. Vì vậy, sau một thời gian dài sử dụng để thay lốp cũ, lốp bị xẹp. Bạn cần thường xuyên kiểm tra lốp dự phòng và nạp đầy hơi nếu hết hơi.

8. Không đọc hướng dẫn sử dụng

Đọc hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu là một điều cơ bản khi sở hữu một chiếc xe hơi. Bởi vì mỗi chiếc xe đều khác nhau và đặc biệt là khi bạn đổi chiếc xe khác.

Điều quan trọng là phải dành 2 – 3 giờ đọc sách hướng dẫn để biết chức năng của tất cả các nút và đồng hồ đo trên xe của bạn. Sau đó, bạn cũng biết sự khác biệt giữa các loại xe.

9. Vệ sinh ô tô của bạn không đúng cách

Nhiều chủ xe chỉ sử dụng khăn giấy mà không sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng nào. Đó cũng là một trong những lỗi phổ biến mà người điều khiển ô tô có thể mắc phải.

Chiếc xe của bạn sẽ bị phá hủy bởi thói quen xấu này. Hãy nhớ rằng điều cần thiết là sử dụng vải sợi nhỏ và có một số loại chất bôi trơn hoặc chất lỏng để làm sạch nội thất.

(Nguồn ảnh: Internet)