Bạn có chắc là mình ngồi đúng tư thế lái xe ô tô?

Chủ xe thường quá tập trung vào việc lái xe an toàn và quên điều chỉnh chỗ ngồi. Đây là một vấn đề nghiêm trọng vì khi lái xe ô tô trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến cổ, vai và nhiều bộ phận cơ thể khác. Đó là lý do giải thích vì sao bạn phải ngồi đúng cách trên xe ô tô.

Hướng dẫn cách ngồi đúng tư thế khi lái xe

Tư thế ngồi đúng cách không chỉ làm giảm các vấn đề có thể gây ra các bệnh lý mà còn giúp tài xế lái xe an toàn và yên tâm hơn. Để có một cơ thể khỏe mạnh thì dưới đây chuyên gia của BMW chỉ cho bạn tư thế ngồi đúng cách trên xe hơi.

1. Điều chỉnh ghế ngồi

Để ngồi đúng, hãy đạp hết chân phanh và chân côn hết mức xem bạn có thể đạp cả hai chân thoải mái không. Khoảng cách hoàn hảo giữa bàn đạp và ghế ngồi phải có khả năng cho tài xế nghỉ chân với một góc 120 độ khi bàn đạp hoàn toàn bị đè nén.

Ngồi đúng cách để tránh các bệnh lý và lái xe an toàn.

Ngồi đúng cách để tránh các bệnh lý và lái xe an toàn.

Nếu đầu gối bị uốn cong gần 90 độ để phanh, điều đó có nghĩa là ghế quá gần. Nó không chỉ làm cho phanh mạnh hơn mà còn khiến tài xế gặp rủi ro, vì xương chậu và đầu gối sẽ bị hỏng khi có phanh đột ngột. Mặt khác, nếu chân tài xế duỗi thẳng khi phanh, thì khoảng cách từ bảng điều khiển và ghế sau là quá xa.

2. Điều chỉnh tựa đầu

Điều chỉnh tựa đầu cho thoải mái.

Chỉnh tựa đầu đúng giúp giảm đau mỏi cổ.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng điều chỉnh gối tựa đầu là vô cùng quan trọng. Nó giúp chủ xe giảm bớt đau lưng cùng với đau cổ. Vị trí tốt của tựa đầu (nếu bạn có) là giữa đầu. Khoảng cách từ đầu người lái đến gối tựa đầu nên vào khoảng 2,5 đến 3 cm.

3. Cầm vô lăng

Cầm vô lăng đúng sẽ chỉnh ngồi ghế đúng.

Chỉnh vô lăng đúng thì tài xế sẽ chỉnh vị trí ngồi đúng.

Vị trí chính xác cho tay lái cách ngực người lái từ 30 đến 40 cm. Trong khi nắm chặt vô lăng, khuỷu tay của tài xế nên cong khoảng 40 độ. Vô lăng phải ở độ cao phù hợp để người lái có thể quan sát toàn cảnh.

Điều chỉnh khoảng cách vô lăng không chỉ giúp người lái thoải mái hơn mà còn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của túi khí.

Có thể bạn quan tâm:

4. Chú ý hai chiếc gương

Điểu chỉnh gương đúng giúp người lái có góc quan sát tốt hơn.

Điều chỉnh gương đúng giúp người lái có góc quan sát tốt hơn.

Gương chiếu hậu và gương 2 bên cánh là công cụ giúp tài xế quan sát các tình huống tốt hơn. Để có thể quan sát môi trường xung quanh từ ghế lái, điều quan trọng là phải điều chỉnh gương chiếu hậu của bạn để có tầm nhìn tối đa và giảm chồng chéo đến mức tối đa. Mặt khác, các gương cánh nên được di chuyển đến một vị trí cho tầm nhìn đầy đủ và rộng sang hai bên.

5. Kiểm tra dây an toàn

Dây an toàn được sử dụng chủ yếu để đảm bảo an toàn, nhưng thật đáng buồn là không nhiều người biết cách thắt dây an toàn một cách hiệu quả. Vội vã khi đeo dây an toàn là một trong nhiều sai lầm lớn của người chưa có kinh nghiệm lái xe. Khi hoàn thành việc thắt dây đai, điều cần thiết là thực hiện kiểm tra dây. Nếu dây đeo được đặt trên cổ, nó quá cao và lái xe có thể bị thắt ở cổ nếu tai nạn xảy ra, trong khi dây đeo vai ở vị trí thấp sẽ thắt cánh tay chủ xe.

Dây đeo phải được điều chỉnh theo chiều cao.

Dây đeo phải được điều chỉnh theo chiều cao.

Bên cạnh lời khuyên về việc có một vị trí ngồi chính xác cho chính bạn thì bạn cũng nên quan tâm đến các vấn đề chăm sóc và bảo dưỡng để có thể yên tâm lái xe trên mọi chặng đường.

(Nguồn ảnh: Internet)