Benzen – kẻ giết người “thầm lặng” trong xe hơi

Theo một nghiên cứu, bảng điều khiển xe hơi, ghế sofa, bộ phận làm mát không khí thải ra Benzen,(chất gây ung thư – do vậy hãy dành thời gian để cảm nhận mùi nhựa trong xe của bạn, đặc biệt vào mùa nắng nóng).

Ngoài việc gây ung thư, Benzen còn đầu độc xương của bạn, gây thiếu máu và làm giảm các tế bào bạch cầu. Phơi nhiễm kéo dài sẽ gây ra bệnh bạch cầu, làm tăng nguy cơ ung thư cũng như có thể gây sẩy thai. Mức độ Benzen chấp nhận được trong nhà là 50 mg.

Một chiếc ô tô đậu trong nhà có cửa sổ đóng sẽ chứa 400-800 mg Benzen. Nếu đỗ ngoài trời dưới ánh mặt trời ở nhiệt độ trên 16 độ C, mức độ Benzen lên tới 2000-4000 mg, gấp 40 lần mức cho phép. Những người vào xe và đóng cửa sổ chắc chắn sẽ hít vào một lượng độc tố quá mức.

Benzen trong xe hơi

Benzen là một chất độc ảnh hưởng đến thận và gan của bạn. Tệ hơn nữa, cơ thể bạn cực kỳ khó khăn trong việc thải ra thứ độc hại này. Do vậy, xin vui lòng mở cửa sổ và cửa xe của bạn để cho khí độc thoát ra ngoài trước khi bật điều hòa vì Benzen có thể được tìm thấy rất nhiều trong xe hơi, kể cả những mẫu xe mới và cũ.

Benzen - kẻ giết người “thầm lặng” trong xe hơih

Khí độc trong xe hơi có thể làm bạn chóng mặt và buồn nôn.

Các bảng điều khiển xe ô tô, bệ tì tay, ghế ngồi… hầu hết được làm từ nhựa, vải tổng hợp và keo dán và một trong số đó được tạo thành từ một hợp chất của Benzen, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng thì Benzen sẽ sản sinh ra nhiều hơn.

Bên cạnh đó, hệ thống làm mát không khí trong xe hơi cũng thải ra một lượng khí độc hại đáng kể. Lời khuyên cho bạn nếu có phát hiện hay nghi ngờ chất lượng không khí trong xe thì hãy mở tất cả các cánh cửa sổ ra, để khí độc trong xe có thời gian bay ra ngoài.

Cách nhanh nhất là mở hết cửa một bên, đóng sập cửa mạnh các bên còn lại. Cách này giúp loại bỏ mùi hôi và những khí độc trong xe nhanh chóng.

Ô nhiễm không khí từ xe hơi có thể làm hại trẻ em

Benzen - kẻ giết người “thầm lặng” trong xe hơibn

Không nên để trẻ em trong xe hơi và bật điều hòa quá lâu

Theo Tạp chí The Guardian, trẻ em có nguy cơ hít phải không khí độc hại trong ô tô cao hơn là các phương tiện khác. Trẻ em ở hàng ghế sau cũng có nguy cơ bị phơi nhiễm không khí ở mức độ nguy hiểm. Ô nhiễm không khí có thể kìm hãm sự phát triển của phổi và làm tăng nguy cơ mẫn cảm có thể dẫn đến hen suyễn và các tình trạng hô hấp khác. Đặc biệt ô nhiễm không khí làm giảm khả năng tập trung và làm chậm thời gian phản ứng của trẻ.

Xem thêm: Ngóng chờ những siêu phẩm sẽ “trình làng” từ năm 2020-2025

Bạn có biết: Điều hòa có thể tiết kiệm nhiên liệu

(Nguồn ảnh: Internet)