Cách đi xe số sàn không bị giật

Xe số sàn thường được các tài mới lựa chọn để thực hiện những hành trình đầu tiên. Nếu sử dụng xe số sàn thành thạo bạn sẽ nhanh thích nghi khi chuyển sang số tự động. Thế nhưng, ai cũng phải công nhận một điều rằng, điều khiển một chiếc xe số sàn rất khó, đặc biệt là khi gặp phải tình huống lùi chuồng hoặc đề-pa lên dốc. Chưa kể việc làm sao lái xe số sàn không bị giật cũng làm nhiều bác tài “đau đầu”.

Nguyên nhân khiến xe số sàn bị giật

Cách đi xe số sàn không bị giật 1

Cách đi xe số sàn không bị giật.

Để giải quyết thấu đáo vấn đề này chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân. Hiện tượng xe số sàn bị giật thường xảy ra đối với tài mới hoặc còn non tay nghề. Nguyên nhân xuất phát từ việc cài số chưa phù hợp với tốc độ di chuyển trên đường. Chẳng hạn, khi vận hành với tốc độ chậm, tài xế cài số 4 – 5 thay vì lựa chọn số thấp hoặc khi vào cua người điều khiển không về số phù hợp và nhả chân côn ngay.

Muốn xe chạy mượt mà, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô khuyên bạn cập nhật những kỹ năng sau:

1. Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi khởi động

Hiện tượng xe số sàn bị giật thường xảy ra đối với tài mới hoặc còn non tay nghề. a2

Hiện tượng xe số sàn bị giật thường xảy ra đối với tài mới hoặc còn non tay nghề.

Nếu không muốn xe số sàn giật khi khởi động, bạn cần tuân thủ theo trình tự sau:

2. Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi lên số cao

Nếu sử dụng xe số sàn thành thạo sẽ nhanh thích nghi khi chuyển sang số tự động. a1

Nếu sử dụng xe số sàn thành thạo sẽ nhanh thích nghi khi chuyển sang số tự động.

Bình thường, chúng ta vẫn cảm nhận cỗ máy vận hành của xe hơi bị gằn khi lên số tại thời điểm vòng tua máy lớn hơn, ống xả to hơn bình thường. Hãy bình tĩnh, chuyển số chậm hơn khi xe đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc để có thể tận dụng lực kéo lớn hơn ở số thấp.

Khi đã xác định thời điểm lên số, bạn bắt đầu thực hiện việc lên số bằng việc giải phóng chân ga, bàn đạp cho hết côn. Cần phải nói thêm, bạn đạp hết chân côn để tách côn hoàn toàn. Nếu không sẽ làm giảm tuổi thọ và độ bền của hộp số khi chuyển số.

Tiến hành chuyển cần số lên cao hơn, sau đó bỏ chân côn và đạp thêm ga. Khi bắt đầu khởi động xe, việc nhả chân côn và đạp ga phải tiến hành song song để xe không bị giật. Tuy nhiên, khi xe bắt đầu lăn bánh, bạn có thể nhả chân côn khi chuyển số cao mà không lo xe bị giật.

3. Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi về số thấp

4. Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi phanh để dừng

5. Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi dừng trên dốc

gfgf

Ngắt côn, chân hơi đạp ga khi xe dừng.

Trên đây là 5 kỹ năng điều khiển xe số sàn không bị giật dành cho người mới vào nghề. Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn thành thạo kỹ năng lái xe ô tô của mình!

Nguồn ảnh: Internet