Cách lấy lái khi lùi xe chính xác và an toàn

Lùi xe khó hay không khó?

Nếu chỉ tiếp xúc lý thuyết thì nhiều người sẽ khẳng định là không khó. Chỉ cần thực hiện đầy đủ các thao tác sau: Đạp côn -> cài số lùi -> nhả côn từ từ cho xe chuyển bánh dần. Thông thường, xe để garanti hơi cao, bạn không cần đạp ga, xe vẫn chuyển động. Muốn tăng tốc, bạn chỉ cần nhấn thêm ga là được.

Những người có nhiều kinh nghiệm lái xe cho biết, lùi xe khó hơn tiến. Do đó khi lùi xe, chúng ta không nên lùi quá khoảng cách cần thiết.

Cách lấy lái khi lùi xe chính xác và an toàn 1

Cách lấy lái khi lùi xe chính xác và an toàn.

Khó nhất vẫn là kỹ năng đánh lái khi lùi xe hơi sao cho chúng di chuyển đúng hướng cần thiết và có thể điều khiển xe đậu vào đúng chỗ mong muốn một cách nhanh nhất. Nguyên nhân là do tầm nhìn khi lùi xe bị hạn chế. Người lái thường phải dựa vào gương chiếu hậu và camera lùi để quan sát. Cũng có lúc, người lái phải ngoái cả người ra phía sau hoặc thò đầu ra ngoài cửa sổ để quan sát rõ hơn (tình huống này ít gặp).

Tài xế mới thường bị mất phương hướng khi lùi xe dẫn đến việc lúng túng, không biết quay vô lăng hướng nào (xuôi theo chiều kim đồng hồ hay ngược lại). Do vậy xe không đi đúng hướng mong muốn.

Các chuyên gia cho biết, muốn thực hiện thuần thục thao tác đánh lái khi lùi xe, bạn phải sử dụng thành thạo chân ga – côn – phanh và thật bình tĩnh xử lý tình huống để xe không bị chết máy.

Lấy lái khi lùi xe an toàn bằng vài mẹo nhỏ

Điều đầu tiên và cần thiết khi chuẩn bị lùi hoặc đỗ xe là đưa cần số về số R. Tất nhiên, trước khi thực hiện thao tác này bạn phải quan sát kỹ qua gương và bật đèn báo hiệu. Thao tác này sẽ giúp kích hoạt đèn hậu và báo hiệu cho người xung quanh biết bạn định lùi xe hoặc quay ngược chiều xe.

Trong trường hợp bạn không chuyển sang số lùi, những người lái xe phía sau khó nhận biết bạn đang có ý định lùi xe khiến bạn lùi xe khó khăn do thiếu không gian.

Điều cần thiết tiếp theo là quan sát 360 độ. Khi lùi xe, bạn khó nắm bắt bối cảnh xung quanh hơn so với khi đang lái. Nguyên nhân là vị trí bạn ngồi cho tầm nhìn phía sau hạn chế, làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm. Cẩn thận hơn, bạn nên kiểm tra xung quanh xe một vòng trước khi lùi xe, xem xét người và xe xung quanh, đằng sau đang di chuyển với vận tốc nhanh hay chậm.

Cách lấy lái khi lùi xe chính xác và an toàn 2

Quan sát xung quanh bằng gương chiếu hậu trước khi đánh lái.

Nếu bạn đang lùi xe về bên phải hoặc lùi xe theo đường thẳng thì bạn nên nhìn qua vai phải của bạn khi bạn đảo chiều và ngược lại. Do đó, bạn nên kiểm tra 360 độ từ trái sang phải.

Sau khi kiểm tra vai trái và kết hợp nhìn gương bên trái, gương chiếu hậu, nhìn sang gương bên phải, sau đó nhìn qua vai phải để nhận biết chướng ngại vật. Nếu rẽ sang trái, bạn sẽ nhìn sang bên phải và bắt đầu kiểm tra 360 độ từ bên phải, hướng mà bạn không nhìn khi đang lùi lại.

Sau khi quan sát kỹ, bạn thực hiện thao tác đánh lái để lùi xe ngay lập tức. Bạn được phép tháo dây an toàn khi thực hiện lùi xe và nhớ là thắt lại dây an toàn khi di chuyển thẳng tiến. Đầu tiên khi muốn lùi và đảo ngược xe là bạn đặt tay trái lên trên cùng hoặc giữa tay lái (vị trí 12h30). Sau đó nhìn qua cửa sổ phía sau qua vai phải. Nhấn ga ở vận tốc chậm để lùi. Đây là lần duy nhất bạn có thể thoải mái sử dụng một tay để vần vô lăng trong suốt quá trình di chuyển.

Bạn nên nhớ đánh lái lùi và thật đều đặn, không đột ngột thay đổi chuyển động 1

Bạn nên nhớ đánh lái lùi và thật đều đặn, không đột ngột thay đổi chuyển động.

Để chắc chắn không còn chướng ngại vật (trẻ em, vật nuôi, phương tiện khác) bạn vừa điều khiển vô lăng bằng 1 tay, vừa đặt tay phải vào mặt sau của ghế hành khách để kiểm tra. Bước tiếp theo là từ từ thả phanh, nếu cần có thể đẩy nhẹ ga và nhìn về phía bên trái của bạn.

Bạn nên nhớ đánh lái lùi và thật đều đặn, không đột ngột thay đổi chuyển động. Nếu bạn quay tay lái sang phải, phía sau thì xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại. Cuối cùng, đẩy phanh nhẹ nhàng để xe dừng lại, khi đó, bạn đã biết cách đánh lái khi lùi xe ô tô rồi.

Camera lùi thường được trang bị trên các dòng xe đời mới. Để thực hiện đánh lái khi lùi xe ô tô bằng camera lùi bạn cần thực hiện những điều sau:

– Quan sát phía sau bằng cách nhìn qua vai và sử dụng gương chiếu hậu.

– Chuyển sang chế độ lùi, kích hoạt camera lùi trong lúc đang giữ phanh.

– Trong quá trình lùi xe, bạn tiếp tục kiểm tra vai và dùng gương để quan sát xem có điều gì bất thường mà camera không ghi lại được không. Có nhiều tai nạn xảy ra khi lùi xe do camera lùi không phát hiện được chướng ngại vật nằm ở gần mặt đất.

Camera lùi kích hoạt để giúp bạn nhận biết những chướng ngại vật ở phía sau xe của bạn. Tùy vào mẫu xe, màn hình hiển thị sẽ đặt ở bảng điều khiển trung tâm, gương chiếu hậu hoặc một vị trí nào đó. Bạn nên quan sát màn hình hiển thị để thực hiện thao tác nhả phanh từ từ, kết hợp với đánh lái lùi.

Cuối cùng, chúc bạn thực hiện thành công cách đánh lái khi lùi xe ô tô theo hướng dẫn trên!

Nguồn ảnh: Internet