Chức năng số N trên xe số tự động

Chức năng số N

Việc chuyển số sang N (số mo, số 0) trong hộp số tự động sẽ cắt kết nội giữa động cơ và bánh xe. Vì vậy, sẽ không có lực nào truyền đến các bánh xe khi tài xế nhấn ga. Điều này cho phép bánh xe vẫn có thể quay một cách tự do mà không cần tác động từ động cơ, nhưng vẫn cho phép tài xế điều khiển xe.Sử dụng số N có thể giúp tài xế thoát hiểm trong một số tình huống đặc biệt.

Sử dụng số N có thể giúp tài xế thoát hiểm trong một số tình huống đặc biệt.

Sử dụng số N không gây hại cho động cơ, ngoại từ việc tài xế sẽ cần phải sử dụng nhiều lực phanh để dừng xe. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong một thời gian dài có thể làm hỏng bộ biến mô.

Khi nào sử dụng N

1. Dừng xe khi bị kẹt chân ga/mất phanh

Khi di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ cao, đột nhiên tài xế nhận ra rằng chân ga đang bị kẹt. Trong trường hợp này, việc áp lực phanh có thể không đủ sức để ghìm xe lại. Trong trường hợp đó, cách an toàn nhất là chuyển xe về N kết hợp với áp lực phanh.

Cài xe về số N không giúp ích cho việc tiết kiệm nhiên liệu.

Cài xe về số N không giúp ích cho việc tiết kiệm nhiên liệu.

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, việc tắt động cơ không phải là giải pháp an toàn vì nó sẽ vô lăng bị bó cứng và sẽ khiến xe lao tự do trên đường mà người lái không thể điều khiển theo ý muốn. Việc làm này còn có thể vô tình khiến tài xế rơi vào tình huống nguy hiểm hơn. Chuyển sang số N sẽ giúp tài xế di chuyển giữa các làn và dừng xe an toàn hơn.

Có thể tài xế quan tâm: Cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh

2. Khi được cứu hộ

Trong trường hợp xe cần cứu hộ, cài xe về số N không phải là phương pháp lý tưởng nhất. Tuy nhiên, nếu tài xế sẽ không còn sự lựa chọn nào khác nếu bên cứu hộ không có con lăn cứu hộ. Thì việc dùng số N sẽ giữ cho động cơ hoạt động và giảm thiểu gây thiệt hại cho động cơ và hộp số.

Một số câu hỏi thường gặp

Số N không có nhiều công dụng ngoài việc dừng xe trong một số tình huống khẩn cấp.

Nhược điểm khi cài xe ở số N

Nhược điểm khi cài số N là tài xế sẽ ít kiểm soát được xe hơn. Do vậy, tài xế cũng nên tập chạy ô tô ở chế độ N vì điều này có thể cứu mạng tài xế trong tình huống khẩn cấp.

Lái xe ở số N có tiết kiệm nhiên liệu không?

Trong một số trường hợp nhất định, việc cài số N có thể giúp cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu nhưng giảm không đáng kể.

Lái xe ở số N có nguy hiểm không?

Có. tài xế không nên đột ngột chuyển sang số N khi đang di chuyển trên cao tốc với tốc độ cao, trừ trường hợp khẩn cấp. Nó làm giảm tốc độ của xe và cắt bỏ nhiều tính năng của bánh xe dẫn đến nguy cơ gây tai nạn.

Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe số sàn và xe số tự động: Sử dụng phanh an toàn và hiệu quả

(Nguồn ảnh: Internet)