• Luật giao thông
  • Điều khiển xe máy vượt đèn đỏ mức phạt bao nhiêu?

Điều khiển xe máy vượt đèn đỏ mức phạt bao nhiêu?

dieu-khien-xe-may-vuot-den-do-muc-phat-bao-nhieu-1.jpg

Mức phạt hành chính khi vượt đèn đỏ là bao nhiêu tiền? Có bị giữ phương tiện hay giấy phép lái xe hay không?

Vượt đèn đỏ là một lỗi phổ biến mà người tham gia giao thông tại Việt Nam thường mắc phải. Hành vi này không chỉ gây mất an toàn cho bản thân người điều khiển phương tiện mà còn gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Theo quy định tại luật giao thông đường bộ thì người tham gia giao thông phải chấp hành đèn tín hiệu giao thông và hệ thống báo hiệu đường bộ. Căn cứ vào khoản 3, điều 10, luật giao thông đường bộ năm 2008 thì đèn tín hiệu giao thông gồm 3 màu trong đó: tín hiệu màu xanh là được đi, tín hiệu màu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng và tín hiệu màu đỏ là cấm đi.

dieu-khien-xe-may-vuot-den-do-muc-phat-bao-nhieu-2.jpg
Phạt tiền từ 300- 400 nghìn đồng với lỗi vượt đèn đỏ

Mức phạt với lỗi xe máy vượt đèn đỏ được quy định tại điểm C, khoản 4, điều 6, nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

Phạt tiền từ 300- 400 nghìn đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng (theo điểm b, khoản 12, điều 6, nghị định 46/2016/NĐ-CP)

Như vậy, người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ có thể bị cảnh sát giao thông phạt tiền từ 300- 400 nghìn đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng.

Theo: Cartimes.vn

Nguồn: DailyXe