Hỗ trợ giữ làn đường là gì?

Bạn có thể nhầm lẫn giữa chức năng hỗ trợ giữ làn đường và cảnh báo chệch làn đường, tuy nhiên 2 chức năng này lại hoàn toàn khác nhau. Chức năng hỗ trợ làn đường được đánh giá là tiên tiến và hữu ích hơn chức năng cảnh báo chệch làn đường.

Cảnh báo chệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường

Bạn có lẽ đã nghe qua nhiều lần về chức năng cảnh báo chệch làn đường hơn là chức năng hỗ trợ giữ làn đường. Bởi vì, chức năng cảnh báo chệch làn đường được phát minh sớm hơn, do đó trong thời điểm hiện tại cảnh báo chệch làn đường vẫn phổ biến hơn.

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường chỉ đơn thuần là cảnh báo cho người lái khi xe rời khỏi làn đường, sử dụng cảnh báo âm thanh hoặc tín hiệu hình ảnh trên gương của xe hơi. Chức năng này nhằm mục đích giữ cho những người lái xe nếu mệt mỏi hoặc đãng trí thì vẫn đi trong làn đường của họ.

Tín hiệu cảnh báo chệch làn đường.

Tín hiệu cảnh báo chệch làn đường.

Chức năng của hỗ trợ giữ làn đường là gì?

Chức năng hỗ trợ giữ làn đường có bước tiến hơn so với chức năng cảnh báo chệch làn đường, sử dụng hình ảnh hoặc tín hiệu âm thanh, khi xe đi chệch làn đường sang một làn đường khác mà không có tín hiệu xin đường.

Tính năng hỗ trợ làn đường ngày nay được cung cấp nhiều tính năng an toàn bằng cách tự động điều chỉnh tay lái; nó lùi xe về phía trung tâm của làn đường hiện tại.

Hỗ trợ giữ làn đường không chỉ cảnh báo lái xe mà còn tự động điều chỉnh c.hính xác

Hỗ trợ giữ làn đường không chỉ cảnh báo tài xế mà còn tự động điều chỉnh chính xác.

Có thể quan tâm:

Hỗ trợ giữ làn đường không chỉ cảnh báo lái xe mà còn tự động điều chỉnh chính xác: Làm sao chúng có thể làm việc cùng nhau?

Trong rất nhiều xe có cả hệ thống hỗ trợ giữ làn đường và hệ thống cảnh báo chệch làn đường không chỉ cảnh báo tài xế mà còn tự động điều chỉnh chính xác, ví dụ trong các trường hợp xe bị chệch làn đường hoặc chuẩn bị lái xe ra khỏi đường.

Bạn có thể nghe thấy cảnh báo âm thanh, nhìn thấy đèn nhấp nháy trên gương chiếu hậu, cảnh báo trên bảng điều khiển hoặc cảm thấy vô lăng của bạn rung. Sau đó, nếu bạn không điều chỉnh kịp thời tay lái của mình, hỗ trợ giữ làn đường sẽ nhẹ nhàng điều khiển xe quay lại trung tâm làn đường.

Những điều cần chú ý đối với hệ thống giữ làn đường

Ghi chú: Hệ thống giữ làn đường chỉ hoạt động nếu vạch kẻ trên đường rõ ràng, vì nó phải phụ thuộc vào vạch kẻ này để hoạt động.

Hỗ trợ giữ làn đường phụ thuộc vào vạch kẻ vỉa hè.

Hỗ trợ giữ làn đường phụ thuộc vào vạch kẻ vỉa hè.

Chức năng hỗ trợ giữ làn đường hiện tại không được thiết kế để hoạt động với các vạch kẻ vỉa hè bị phai màu, bị che khuất, không hoàn chỉnh hoặc quá phức tạp.

Những chiếc xe có hệ thống giữ làn đường và cảnh báo chệch làn đường tốt nhất

Dưới đây là những chiếc xe ô tô có hệ thống giữ làn và cảnh báo chệch làn đường tốt nhất theo báo cáo của các chủ xe từ năm 2015 – 2019:

Cảnh báo chệch làn đường

Tốt nhất: Hyundai, Jeep, Cadillac, and Buick.

Tệ nhất: Honda, Infiniti, and Porsche.

Hệ thống giữ làn đường

Tốt nhất: Tesla, Kia, Genesis, and Cadillac.

Chủ sở hữu của các chiếc xe này hài lòng về hệ thống hỗ trợ giữ làn đường trên các chiếc xe của họ. Chúng làm cho việc lái xe trên đường dài hiệu quả hơn và giúp tài xế tập trung hơn khi lái xe.

Tệ nhất : Honda, Acura, Audi và Lincoln.

Chủ sở hữu của những chiếc xe này phàn nàn rằng chúng không đáng tin cậy, không hoạt động liên tục ngay cả khi vạch kẻ đường là rõ ràng hoặc phát hiện ra làn đường khi không có và đôi khi bị nhầm lẫn bởi một số dấu hiệu.

Mặc dù có nhiều tính năng an toàn và hỗ trợ người lái tiên tiến trong những chiếc xe ngày nay, bạn không nên dựa vào hết công nghệ. Lái xe cẩn thận và chăm sóc bảo dưỡng xe của bạn đúng cách với những mẹo bảo dưỡng tiện dụng này sẽ đảm bảo lái xe an toàn và trơn tru hơn.

(Nguồn ảnh: Intenet)