• Luật giao thông
 • Học bằng lái xe ô tô học phí bao nhiêu và nên học ở đâu tốt mới nhất 2020

Học bằng lái xe ô tô học phí bao nhiêu và nên học ở đâu tốt mới nhất 2020

Học bằng lái xe ô tô giá bao nhiêu ? Thi bằng lái xe ô tô giá bao nhiêu ? Học bằng lái xe ở đâu tốt ? Học phí học giấy phép lái xe ô tô gồm những khoản phí nào ? Tại sao có nơi học phí học bằng lái ô tô rất rẻ, có nơi đắt gấp đôi ?

Và còn rất nhiều thắc mắc khác liên quan tới vấn đề học phí học bằng lái xe ô tô mà tôi sẽ trình bày, giải đáp trong nội dung bài viết này. Đây đều là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người bởi vì nếu không nắm kỹ sẽ rất dễ khiến bạn “tiền mất tật mang”.

Chắc hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi rằng không hề dễ dàng để có thể cập nhật tất cả các mức học phí học GPLX ô tô ở các trung tâm đào tạo lái xe hiện nay ? Bởi mỗi trung tâm sẽ có mức học phí đi kèm với chất lượng dạy học khác nhau. Hoặc có thể đã có thay đổi bổ sung từ Luật mà bạn chưa kịp thời nắm ?

Nhưng hóa ra việc cập nhật những quy định mới nhất liên quan tới học phí học bằng lái xe ô tô không khó như bạn nghĩ !

Những gì bạn cần làm chính là đọc thật kỹ những cập nhật thông tin liên quan tới học phí thi bằng lái xe ô tô mà tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây.

Trong bài viết này, tôi sẽ đi giải đáp các vấn đề rất nhiều người quan tâm hiện nay về học phí học giấy phép lái xe ô tô, cụ thể, tôi sẽ phân tích từng khoản phí có trong học phí mà các trường dạy học bằng lái xe đang báo giá đến học viên. Ngoài ra, tôi sẽ cho bạn tham khảo mức học phí mặt bằng chung học lái xe ở các trung tâm đào tạo hiện nay.

Đặc biệt ở phần cuối bài viết tôi sẽ chỉ ra những yếu tố then chốt ảnh hưởng tới học phí học lái xe ô tô. Từ đó, bạn sẽ thấy rõ tại sao có nơi báo giá học phí học GPLX rẻ, có nơi lại đắt đỏ ?

Nghe thật thú vị đúng không ? Nếu bạn muốn biết nhiều hơn, tất cả những gì bạn phải làm là đọc tiếp phần bên dưới!

Vì sao học phí học bằng lái xe ô tô có sự khác nhau, thậm chí chênh lệch quá lớn giữa các trung tâm ?

Khi tìm hiểu học bằng lái xe ô tô giá bao nhiêu thì không ít người nhận thấy hiện nay trên thị trường đào tạo lái xe ô tô xuất hiện rất nhiều giá tiền học băng lái xe B2 năm 2020. Điều này khiến những người mới biết lái xe ô tô và dự tính học thi bằng lái cảm thấy hoang mang vì không biết ở đâu học tốt và ở đâu báo giá hợp lý.

Thực hành lái xe oto
Thực hành lái xe oto

Bộ giao thông vận tải thay đổi thông Tư mới về đào tạo và sát hạch lái xe ô tô.

Theo đó thì sẽ cắt giảm bớt số lượng học viên đào tạo trong 1 khóa học và nâng số giờ đào tạo lên, cùng với thêm một số hình thức học bổ sung mới như: học thêm phần luật giao thông, học thêm phần sa hình mô phỏng,…

Vì vậy, mức giá tiền học lái xe B2 năm 2020 đã có biến động không nhỏ và nhất là học phí học bằng lái xe ô tô 2020 đã cao hơn năm 2019 trở về trước. Tuy nhiên, mức học phí học GPLX ô tô 2020 không cao đến mức lên 20 – 30 triệu như nhiều người đồn thổi.

Để giúp bạn trả lời thắc mắc trên, trước hết bạn cần hiểu rõ học phí học bằng lái xe ô tô là tổng của rất nhiều khoản phí bao gồm khoản phí bắt buộc và khoản phí bổ sung tùy vào từng trung tâm đào tạo.

Danh sách các loại phí cần đóng khi học thi bằng lái xe ô tô

Dưới đây là danh sách các loại phí mà người học phải nộp khi học thi bằng lái xe ô tô:

 • Chi phí làm hồ sơ học lái xe
 • Chi phí đào tạo học thực hành, xăng xe, bãi tập, giáo viên
 • Chi phí bảo hiểm
 • Chi phí khám sức khỏe
 • Chi phí đào tạo phần lý thuyết
 • Chi phí tập xe chip, sân bãi
 • Lệ phí thi sát hạch của Sở;
 • Tài liệu (đĩa, sách) học lái xe…

Lưu ý trước khi đóng học phí học lái xe để tránh bị lừa:

 • Những khoản phí trên là những loại phí hợp lý, ngoài ra không còn chi phí nào khác. Các chi phí khác như chi phí in ảnh, phí chụp ảnh là không bắt buộc và học viên có thể nộp ảnh có sẵn.
 • Tất cả các loại phí, lệ phí thi bằng lái xe ô tô đều có quy định rõ ràng. Bạn nên yêu cầu giải thích đối với những loại chi phí không chính thống, chẳng hạn phí xăng xe (chi phí này đã nằm trong học phí), lệ phí tiền thầy giáo, chi phí đi đường trường…những chi phí như thế này là những loại phí KHÔNG HỢP LÝ.
Hồ sơ thi sát hạch lái xe ô tô
Hồ sơ thi sát hạch lái xe ô tô

Phân tích các khoản phí nằm trong học phí thi bằng lái xe ô tô

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về từng khoản phí cần đóng khi đăng ký học giấy phép lái xe ô tô, DailyXe sẽ tiếp tục đi sâu vào từng khoản phí quan trọng sau đây, từ đó sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc Thi bằng lái xe ô tô giá bao nhiêu:

1. Phí hồ sơ, khám sức khỏe

Khi nộp hồ sơ học ở Trung tâm Đào tạo lái xe ô tô, học viên sẽ phải đóng phí rơi vào khoảng trên dưới 6 – 7 triệu đồng. Đây là khoản phí bắt buộc nhưng phụ thuộc vào cách tính của các trung tâm.

Nó bao gồm phí thuê phòng, máy móc, giảng viên, tiền điện. Giáo trình cho mỗi học viên cũng khoảng từ 300.000 đến 400.000 đồng. Thường sẽ thu luôn vào phí hồ sơ.

2. Học phí thực hành ô tô

Học phí lái xe B2 bao gồm khoản thực hành và thường trung tâm sẽ đưa ra con số trọn gói. Đây là khóa học giúp học viên tiếp cận trực tiếp với xe dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Tốt nhất là mỗi thầy một trò để học tốt hơn, nhưng nếu học từ 2,3 người lại tiết kiệm chi phí. Tổng vào khoảng 4 triệu đồng, nếu tính lẻ thì khoảng 200.000 – 300.000 đồng mỗi giờ học.

Học viên cũng cần chú ý, nếu chưa yên tâm về kỹ năng lái xe, bạn có thể thuê xe chip để tập trên sân với giá khoảng 260.000 mỗi giờ. Xin lưu ý đây là khoản KHÔNG BẮT BUỘC nên tùy nhu cầu của học viên mà đưa ra quyết định.

Thi sát hạch lái xe oto
Thi sát hạch lái xe oto

3. Lệ phí thi bằng lái xe B1, B2 và bằng C hiện nay là bao nhiêu ? Thi lại có đóng lệ phí hay không?

Tiền học là đóng cho trung tâm dạy, còn Lệ phí thi là đóng cho cơ sở thi sát hạch. Sau khi học xong, bạn muốn thi thì bạn Bắt Buộc đóng Lệ phí thi. Còn chưa học bao giờ muốn học rồi thi luôn thì đóng 1 lượt cho trung tâm nơi dạy mình luôn. Lệ phí thi bằng lái xe sẽ nộp trực tiếp lại Sở GTVT trước ngày thi sát hạch của mỗi học viên.

Trước khi tìm hiểu tiếp về lệ phí thi sẽ được trình bày bên dưới, bạn cần lưu ý:

Biểu phí mà DailyXe sẽ trình bày dưới đây được căn cứ trên thông tư số 23/2013/TT-BTC của Bộ tài chính – Quy định mức thu chế độ thu nộp quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe cơ giới đường bộ. Và biểu phí được nhắc tới dưới đây là của thời điểm năm 2020.

3.1. Lệ phí thi bằng lái B1, B2 và bằng C

Lệ phí thi sát hạch bằng lái xe B1, B2 và C hiện tại cùng có chi phí là 680.000 đồng và chi phí cấp bằng là 135.000 đồng.

Lệ phí này đã bao gồm cả phí thi lý thuyết (trên máy tính) và lệ phí thi sát hạch thực hành sa hình (bằng xe chấm điểm).

Lưu ý về lệ phí thi bằng lái xe ô tô:

 • Đây là lệ phí thi được cập nhật năm 2020 và có thể được điều chỉnh bởi Tổng cục đường bộ từng năm.
 • Đây là lệ phí thi lần đầu tiên không bao gồm thi lại, thí sinh đương nhiên phải nộp lệ phí thi lại nếu thi trượt, tùy vào nội dung thi lại (trượt lý thuyết hay thực hành) mà số phí phải nộp cho mỗi lần thi lại sẽ khác nhau.

Đối với chi phí thi thử bằng xe thi sát hạch thử chấm điểm, tùy theo nhu cầu và khả năng của mỗi người sẽ tự thuê xe tập riêng. Hiện nay, phí cho mỗi tiếng thuê xe chấm điểm khoảng 400.000 đồng đến 500.000 đồng.

Trung bình mỗi học viên cần khoảng 3-5 tiếng tập xe chấm điểm. Nếu học viên chưa đủ tự tin, hãy lái xe chấm điểm thật kỹ trước khi bước vào thi thật.

Bằng lái xe hạng B1
Bằng lái xe hạng B1

3.2 Lệ phí thi lại bằng C hay B1, B2 là bao nhiêu ?

Lệ phí thi lại sẽ thấp hơn phí thi lần đầu là điều hiển nhiên cho tất cả các hạng giấy phép lái xe ô tô.

Đối với trường hợp thi trượt lần đầu tiên, lệ phí thi lại sẽ là 200.000 đồng đối với thi lý thuyết.

Nếu chỉ phải thi lại thực hành, lệ phí thi lại xẽ là 400.000 đồng/ lần.

Còn nếu phải thi lại cả lý thuyết và thực hành, lệ phí thi lại sẽ giống với thi lần đầu tiên là 600.000 đồng.

*** Xem thêm chuyên gia giải đáp Đổi bằng lái xe có phải thi lại không ?

Bằng lái xe hạng C
Bằng lái xe hạng C

3.3. Lệ phí thi lại lý thuyết bằng quá hạn

Đối với bằng lái xe đã quá hạn trên 1 năm phải thi lại cả lý thuyết và thực hành. Lệ phí thi lại đối với bằng C hay B2, B1 bị quá hạn không có sự khác biệt. Cũng là 90.000 đồng / lần thi lý thuyết và 390.000 đồng / lần thi thực hành. Ngoài ra còn lệ phí cấp bằng lái xe đã quá hạn là 135.000 đồng.

TÓM LẠI: Đối với học phí học lái xe ô tô, bằng B1 hiện nay có học phí từ 13-14 triệu đồng trọn gói, bằng lái xe B2 từ 12–13 triệu đồng trọn gói, học phí bằng C sẽ từ 15-17 triệu đồng tùy từng trung tâm.

Vì sao học viên rất cần học vững lý thuyết và thực hành ?

Thực tế, khi học kỹ lý thuyết không chỉ giúp bạn đậu kỳ thi sát hạch mà quan trọng nhất là giúp bạn tránh vi phạm giao thông sau này bởi mức phạt vi phạm dành cho ô tô luôn luôn cao hơn rất nhiều so với mức phạt dành cho xe máy. Ngoài ra, các bài học thực hành cũng quan trọng không thua kém gì bài học lý thuyết vì sự an toàn của bản thân khi bạn tham gia giao thông.

Lưu ý: Sở GTVT vừa có công văn tháng 8/2020 sẽ áp dụng luật thi mới, tức là những ai đăng kí học lái xe từ tháng 8 sẽ phải học thi lái xe THEO LUẬT MỚI. Theo chia sẻ từ các chuyên gia, học thi 600 câu lý thuyết theo luật mới sẽ dễ hơn so với Luật cũ vì bạn chỉ cần chọn 1 đáp áp.

Tham khảo học phí đào tạo lái xe ô tô hiện tại của các trung tâm

Từ ngày 27 tháng 02 năm 2020, hàng loạt trung tâm đồng loạt tăng giá học phí lái xe ô tô. Học lái xe ô tô hạng B2 tại TPHCM năm 2020 hiện nay gồm các mức giá sau: 14.000.000đồng/khóa, 15.000.000 đồng/khóa, 16.000.000đồng/khóa, 17.000.000đồng/khóa, và cao nhất hiện tại đang là 20,000,000/khóa….(đây là mốc học phí mới nhất vào thời điểm hiện tại khi mà thông tư 38 được áp dụng).

Cập Nhật Học Phí Một Số Trường Dạy Lái Xe Hiện Tại, tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính, bạn hãy chọn trường có học phí phù hợp.

 • Trường đào tạo lái xe Thiên Tâm: 14,900,000 đồng/khóa học lái xe ô tô hạng B2.
 • Trường dạy lái xe Quốc Tế Á Châu: 14,500,000 đồng/khóa học lái xe hạng B2.
 • Trường dạy lái xe Bách Việt: 16,500,000 đồng/khóa học lái xe hạng B2 và 18,000,000 đồng cho khóa học lái xe hạng C.
 • Trường dạy lái xe Đồng Tiến: 14,500,000 đồng/khóa học lái xe hạng B2.
 • Trường cao đẳng nghề số 7: 16,925,000 đồng/khóa học lái xe hạng B2 và 17,525,000 đồng cho khóa học lái xe hạng C.
 • Trường dạy lái xe Thế Giới: 18,000,000 đồng/khóa học lái xe hạng B2 và 19,000,000 đồng cho khóa học lái xe hạng C.
 • Trường dạy lái xe Hoàng Gia: 20,000,000 đồng/khóa học lái xe ô tô hạng B2.
Trung tâm dạy bằng lái xe quy tín
Trung tâm dạy bằng lái xe quy tín

Các nhân tố ảnh hưởng đến học phí học bằng lái xe B2

Học phí học lái xe bằng lái xe ô tô gồm nhiều khoản phí cộng dồn lại. Nhìn chung, mức học phí này phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Học phí bằng lái xe B2 trọn gói hay chưa ?

Học phí lái xe B2 là tổng của rất nhiều loại phí. Do đó, mức phí trọn gói chắc chắn sẽ cao hơn so với mức phí chưa trọn gói. Do đó, bạn sẽ thấy việc báo giá học phí học bằng lái ô tô ở các trung tâm đôi khi có sự chênh lệch rất lớn, thậm chí có nơi báo giá chỉ bằng một nửa so với nơi dạy khác.

Vì thế, khi bạn nhận thấy nơi học thi giấy phép lái xe ô tô nào có giá rẻ hơn đáng kể so với mặt bằng chung thì bạn cần xem xét 2 yếu tố: hoặc là mức phí đó đã trọn gói hay chưa hoặc là uy tín nơi dạy học

Địa chỉ dạy học lái xe B2

Tùy vào từng địa chỉ trung tâm sẽ có báo giá học phí học giấy phép lái xe ô tô khác nhau. Đặc biệt mức báo giá này phụ thuộc vào điều kiện trung tâm dạy chất lượng như thế nào. Yếu tố chất lượng giảng dạy bao gồm: trình độ giáo viên, cơ sở vật chất lớp học, chất lượng bãi sa hình,…

Chẳng hạn trung tâm dạy uy tín thì thường có giá học khá hợp lý. Đó sẽ là mức báo giá phù hợp với mặt bằng chung của thị trường dạy học lái xe ô tô. Có thể giữa các địa chỉ trung tâm dạy uy tín có sự chênh lệch. Tuy nhiên theo các thống kê thì lệ phí học lái xe B2 giữa các địa chỉ ấy không lớn. Ngược lại nếu trung tâm dạy không uy tín thì mức báo giá học phí rất rẻ.

*** Đọc thêm Hướng dẫn thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô đã mất

Bằng lái xe hạng B2
Bằng lái xe hạng B2

Mức độ cạnh tranh giữa các trung tâm dạy lái xe ô tô

Chính vì có nhiều trung tâm dạy học bằng lái xe ô tô nên sẽ có sự cạnh tranh không chỉ về chất lượng giảng dạy mà còn có sự cạnh tranh về học phí. Nếu bạn đăng ký học lái xe B2 ở khu vực có ít trung tâm dạy thì học phí sẽ khá cao. Còn nếu bạn học ở khu vực có mức độ cạnh tranh thị trường cao thì giá học sẽ hấp dẫn.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến mức phí học thi GPLX ô tô

Bên cạnh các yếu tố quan trọng trên thì Phí học bằng lái xe ô tô còn phụ thuộc vào thời điểm đăng ký học, khóa học bằng lái xe B2 loại nào,…

Như bạn thấy đấy, chọn nơi học bằng lái xe ở đâu tốt rất quan trọng, trước khi đăng ký học GPLX ô tô, bạn cần tìm hiểu kỹ uy tín của cơ sở đào tạo vì nó ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng đào tạo. Tiếp theo, bạn cần tham khảo mức học phí ở nhiều trường dạo học bằng lái xe ô tô để có được thông tin mức giá trung bình và so sánh. Đặc biệt trước khi đóng học phí, bạn cần hỏi kỹ mức học phí đó đã bao gồm những khoản phí nào ? Có phát sinh gì thêm không ? Hãy thắc mắc những khoản phí mà bạn đang chưa hiểu rõ để được giải đáp.

Hy vọng với những chia sẻ mà bài viết này đem đến sẽ thật sự hữu ích cho bạn !

Nguồn: DailyXe