Kinh nghiệm lái và mua xe cho những người mới biết lái

Các kinh nghiệm mua và lái xe lần đầu không chỉ giúp bạn lái xe an toàn, tiết kiệm mà còn giúp bạn vận hành xe dễ dàng và xử lý chính xác khi trong nhiều tình huống, nhất là đối với những bác tài mới chưa có nhiều kinh nghiệm mua bán và lái xe.

1. Kinh nghiệm mua xe lần đầu

Mua xe cỡ nhỏ (hạng A và hạng B)

Khi mua xe lần đầu, tài xế nên chọn các mẫu xe hạng A hoặc hạng B. Đây là các chiếc xe có dung tích động cơ từ 1.0L – 1.4L với ưu thế là dễ dàng sửa chữa, tiết kiệm nhiên liệu, dễ dàng kiểm soát. Ngoài ra, các mẫu xe này cũng có bán kính vòng quay nhỏ, điều này giúp tài xế dễ dàng xoay chuyển trong thành phố.

Các mẫu xe có bán kính vòng xe nhỏ giúp quay đầu dễ dàng trong thành phố.

Các mẫu xe hạng A, B có bán kính vòng quay nhỏ giúp tài xế dễ dàng xoay sở trong thành phố.

Người mua xe lần đầu có thể lựa chọn các mẫu xe sau đây: Kia Morning (hạng A), VinFast Fadil (hạng A), Hyundai Grand i10 (hạng A), Hyundai Accent (hạng B), Toyota Vios (hạng B), Honda City (hạng B),…

Kinh nghiệm cho những người mua xe lần đầu là không nên mua các mẫu xe cỡ lớn có dung tích, công suất cao và những chiếc xe sang trọng. Vì những chiếc xe này có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc nhanh, công nghệ hỗ trợ lái dễ tạo tâm lý chủ quan cho tài xe. Điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm đối với những tài xế “còn non” kinh nghiệm.

Mua bảo hiểm vật chất

Khi tham gia giao thông khó tránh khỏi việc va quyệt, lúc này gói bảo hiểm vật chất sẽ là giải pháp “cứu cánh” giúp tài xế tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ. Đây là gói bảo hiểm không bắt buộc nhưng rất cần thiết khi xảy ra các tình huống như mất cắp, va chạm và các sự cố ngoài ý muốn. Tuy nhiên, tùy theo chính sách các hãng bảo hiểm, người mua có thể thấy sự khác biệt về quyền lợi, mức giá,…

2. Kinh nghiệm lái xe cho người mới

Ngồi đúng tư thế và làm quen các thao tác

Điều đơn giản nhưng vô cùng quan trọng là ngồi đúng tư thế. Ngồi đúng tư thế không chỉ giúp bạn có tầm nhìn và khả năng kiểm soát, thao tác dễ dàng mà còn giúp bạn tự tin và xử lý tốt các tình huống khẩn cấp.

Sau khi ngồi đúng, hãy tập làm quen với các vị trí trên xe. Những chiếc xe mới đòi hỏi tài xế phải làm quen để có thể thành thạo điều khiển, đầu tiên hãy quen với các vị trí như phanh, cần số, phanh tay, chân côn, chân ga… Lúc này chưa chạy xe hẳn, hãy cố gắng nhớ các vị trí, mục đích và chức năng của chúng trước.

Ngồi đúng tư thế giúp tài xế có tầm nhìn tốt, tự tin và kiểm soát xe tốt nhất.

Sau đó điều chỉnh lại ghế lái, vô lăng, gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi lái thoải mái và góc quan sát tốt nhất, chú ý điều chỉnh gương chiếu hậu để hạn chế điểm mù thấp nhất.

Nhớ thắt dây an toàn trước khi di chuyển để luôn bảo đảm an toàn cho bạn và những hành khách trên xe.

Có thể bạn quan tâm: Bạn có chắc là mình ngồi đúng tư thế lái xe ô tô?

Đi từ từ, tránh thốc ga đột ngột

Kinh nghiệm lái ô tô mới và cách lái xe an toàn cho tài mới a8

Lái xe mới từ từ tránh thốc ga đột ngột.

Mới lái xe nên lái từ từ, chắc chắn và tránh thốc ga đột ngột. Vì trong khoảng khoảng 500 – 1.000 km đầu tiên, việc đạp thốc ga sẽ khiến động cơ bị “sốc” gây tổn hại về sau cho xe. Việc thay đổi vòng tua, thay đổi tốc độ quá đột ngột sẽ khiến nhiều chi tiết trên xe bị tổn hại. Theo những người có kinh nghiệm về ô tô, sau khi khởi động xe, bạn nên cho máy nổ để động cơ được làm nóng, các chi tiết mát được bôi trơn và sau khoảng 3-5 phút hãy vào số và di chuyển.

Nhìn gương

Khi lái xe chúng ta thường quên không quan sát qua gương chiếu hậu và hai bên. Đây là cách giúp bạn quan sát được các tình huống giao thông xung quanh và phía sau xe. Do vậy, có thể tránh được các tình huống như tạt đầu, cọ thành xe vào ven đường, chèn vạch,…

Kỹ năng lùi xe bằng cách nhìn qua gương cũng giúp tài mới đậu xe một cách an toàn, không nên thò đầu qua cửa hoặc quay đầu lại để lùi xe.

Giữ đúng khoảng cách an toàn

Đối với các tài xế mới còn ít kinh nghiệm thì việc di chuyển xe với tốc độ vừa phải là điều tối quan trọng. Để di chuyển một cách an toàn, bạn nên chạy xe với tốc độ thấp hơn khoảng 10-15km/h so với tốc độ tối đa được di chuyển trên đường. Do là tài mới nên khả năng phản ứng và xử lý tình huống còn hạn chế , vì vậy việc chạy với tốc độ thấp sẽ giúp bạn an toàn hơn so với việc lái xe ở tốc độ cao.

Tuy nhiên, khi gặp điều kiện bất lợi như đường trơn, mưa lớn, sương mù… thì tài xế nên giảm tốc độ xuống ít nhất một nửa để kiểm soát xe tốt hơn.

Tốc độ trung bình (Km/h) Khoảng cách an toàn (m)
60 35
80 55
100 70
120 100

Chú ý các hiệu lệnh giao thông

Học đặc điểm, ý nghĩa các hiệu lệnh giao thông giúp tài xế phán đoán tình huống giao thông một cách nhanh chóng, điều khiển xe một cách dễ dàng và cũng tránh được việc bị xử phạt.

Nắm được đặc điểm, ý nghĩa các loại biển báo giao thông giúp tài xế nắm được tình hình giao thông tốt hơn.

Nắm được đặc điểm, ý nghĩa các loại biển báo giao thông giúp tài xế kiểm soát tình hình giao thông tốt hơn.

Các hiệu lệnh của CSGT, đèn tín hiệu, các biển cấm, vạch kẻ đường… đây đều là các hiệu lệnh bắt buộc tài xế phải nhớ và học thuộc.

Các bài viết về luật giao thông đối với xe hơi mà bạn có thể tham khảo:

Quay đầu xe

Quay đầu xe là kỹ năng khá cơ bản nhưng lại không hề dễ dàng, nhất là đối với những người mới biết lái. Các tài mới nên bình tĩnh quay đầu, tránh việc vội vã quay đầu khi bị thúc giục. Chú chỉ quay đầu ở những nơi không có biển cấm và được phép quay đầu, khi quay đầu cần bật xi-nhan sớm, đánh lái từ từ và quan sát qua gương chiếu hậu.

Ở những đoạn đường phải quay đầu giữa đường, tài xế nên tìm vị trí ít ảnh hưởng đến giao thông và bật xi-nhan để thông báo ý định cho các tài xế khác biết.

Nhiều khi sự bình tĩnh còn quan trọng hơn kỹ năng, đặc biệt là các tài mới khó giữ được bình tĩnh khi phải đối mặt với áp lực từ các phương tiện khác.

(Nguồn ảnh: Internet)