Kỹ thuật khởi hành xe ô tô ngang dốc theo từng cấp độ

Khởi hành xe ô tô ngang dốc là một phần thi khó trong bài thi sa hình khi thi bằng lái xe ô tô, rất nhiều thí sinh đã bị đánh trượt trong bài thi này. Không những vậy, ngay cả ở trong thực tế đối với những người lái xe ô tô có nhiều kinh nghiệm lái xe hơi cũng nhận định đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi người lái phải am hiểu và thuần thục các thao tác.

Dưới đây là 3 kỹ thuật khởi hành xe ô tô ngang dốc theo cấp độ: Người mới, người lái xe lâu năm và chuyên nghiệp:

Người mới

Kéo phanh tay lên và rời chân ra khỏi phanh.

1. Một điều bạn luôn luôn phải nhớ là khi dừng xe hoàn toàn thì phải kéo phanh tay lên (phanh khẩn cấp). Rời chân khỏi phanh và chỉ đạp chân ga khi bắt đầu chạy xe.

Nhấn chân ga và rời chân ra khỏi chân côn.

2. Khi bắt đầu khởi động thì bạn nhấn chân ga và rời chân trái ra khỏi chân côn, làm tương tự như khởi động xe bình thường. Xe ô tô của bạn sẽ bắt đầu gầm lên và có cảm giác như nó muốn tiến về phía trước.

Tiếp tục nhấn chân ga, đồng thời hạ phanh tay

3. Bạn sẽ cảm thấy xe ô tô sẽ đang chuyển động về phía trước, trong lúc này thì bạn tiếp tục nhấn chân ga từ từ và đồng thời hạ phanh tay xuống. Khi bạn rời phanh tay đúng lúc thì xe của bạn sẽ có đủ lực để trèo lên đồi, lực này sẽ đủ để cho xe không bị tuột xuống dốc.

Người đã có kinh nghiệm

Nhấn ly hợp vừa đủ,

1. Đạp chân côn vừa đủ sao cho động cơ trở về tốc độ không tải bình thường.

Giữ mũi chân phải lên chân phanh đồng thời xoay gót chân lên chân ga.

2. Giữ mũi chân phải của bạn trên chân phanh và xoay gót chân phải của bạn sao cho gót chân phải của bạn trên chân ga. Bằng cách nghiêng bàn chân phải của bạn ở vị trí này, bạn có thể hạ thấp chân ga bằng gót chân phải trong khi vẫn giữ bàn đạp phanh với mũi chân.

Nhấn chân ga và thả chân phanh ra.

3. Chú ý sự thay đổi nhẹ, nhấn chân ga với gót chân phải từ từ bỏ chân côn ra. Ngay khi thực hiện thao tác này hãy rút mũi chân ra khỏi bàn đạp phanh.

Thả chân phanh và nhấn chân ga.

4. Động cơ sẽ bắt đầu hoạt động và chiếc xe của bạn sẽ tiến về phía trước. Một khi mà ô tô của bạn có đủ lực hãy chuyển chân phải của bạn về vị trí ban đầu. Bạn có thể phải nhấn chân côn tại thời điểm này. Với việc thực hành thường xuyên kỹ thuật này sẽ giúp cho bạn điều khiển xe mượt mà và nó cũng có tác dụng tránh bị giật chân côn.

Có thể bạn quan tâm:

Chuyên gia

Đây là phương pháp mà người lái cần làm chủ tình huống, không bị hoảng loạn và đòi hỏi phải có nhiều thời gian thực hành.

Nhấn cả chân côn và chân phanh.

1.  Nhấn cả chân phanh và chân côn.

nhả chân côn một nửa và tiếp tục giữ phanh

2.  Không được nhả phanh. Tiếp tục nhấn chân phanh và từ từ thả chân côn cho đến khi bạn cảm thấy sẽ gầm lên (cụ thể là bạn cảm thấy chiếc xe muốn tiến về phía trước). Quan sát rpm (số vòng tua), nó sẽ ở trong khoảng dưới 1000.

Tiếp tục giữ chân côn.

3. Tiếp tục giữ chân côn cùng tại vị trí đó và rời chân phanh.

Nhấn chân ga.

4. Nhấn chân ga và rời chân ra khỏi chân côn dần dần.

Tóm lại, kỹ thuật khởi hành xe ngang dốc là kỹ thuật khó đòi hỏi người lái phải tập luyện và thuần thục thứ tự các bước. Bài thi cũng nằm trong bài thi sa hình bắt buộc mà bạn phải vượt qua để lấy bằng lái xe B2.

(Nguồn ảnh: Wikihow)