Lái xe qua vùng ngập nước: Đi sao cho đúng cách

Những con mưa dông bất chợt nhiều khi khiến giao thông trở nên hỗn loạn bởi nhiều đoạn đường nội đô bỗng chốc biến thành sông. Trước những tình huống đó, ngay cả những tài xế nhiều kinh nghiệm cũng sẽ phải lăn tăn để làm sao đưa chiếc xe của mình băng qua đoạn đường ngập nước an toàn, đặc biệt là những đoạn đường mà họ chưa từng đi qua lúc trời mưa.

Cách lái xe qua vùng ngập nước đúng cách.

Phần lớn các tài xế sẽ dừng xe lại và chờ ngợt mưa hoặc nước rút rồi mới đi tiếp. Nhưng không phải ai cũng đủ nhẫn nại để làm điều đó. Tuy nhiên, trong những tình huống khẩn cấp buộc phải di chuyển qua vùng ngập, hãy sẵn sàng điều khiển xe lội nước với một số kinh nghiệm lái xe như sau:

Quan sát khu vực xung quanh và kiểm tra mực nước

Một điều tối quan trọng khi lái xe qua vùng ngập nước là phải biết được tình trạng ngập ở đoạn đường mà chiếc xe phải vượt qua. Nếu có thể, hãy xuống xe và quan sát khu vực bạn chuẩn bị vượt qua, đồng thời phải giải đáp 4 câu hỏi trước khi quyết định cho xe vượt qua vùng ngập nước:

Trong điều kiện đường ngập nước, những chiếc xe gầm cao như Crossover/SUV hay bán tải đem lại lợi thế hơn hẳn so với những chiếc xe Sedan/Hatchback. Nhưng một số xe trên thị trường còn được phát triển để đáp ứng được khả năng băng qua những vùng ngập nước sâu từ 600 – 800 mm, có thể kể tới như Toyota Fortuner, Toyota Hilux, Land Rover Defender, Toyota Land Cruiser, Mitsubishi Pajero Sport, Ford Everest hay Ford Ranger….

Ford Ranger đang là mẫu xe bán tải có khả năng lội nước tốt nhất trên thị trường.

Đáng chú ý, mẫu xe bán chạy Ford Ranger vẫn đang là mẫu xe có khả năng lội nước tốt nhất tại thị trường Việt Nam (800 mm) do cửa hút khí nạp, ắc quy và các linh kiện điện được đặt ở vị trí cao nhất có thể trong khoang máy. Dẫu vậy, mọi chiếc xe dù có được thiết kế chuyên dụng đến đâu thì vẫn có sự giới hạn của nó.

Để an toàn, bạn có thể kiểm tra mức ngập nước thông qua các bánh xe. Thông thường, độ sâu của nước không được vượt qua ốp chắn bùn ở bánh xe trước. Một số mẫu xe bán tải như Ford Ranger còn cho phép mực nước không được ngập quá toàn bộ lốp xe.

Nếu có chướng ngại vật cản đường hoặc bạn không thể xác định lối thoát phù hợp, hãy dừng lại. Bởi mực nước có thể dâng cao hơn khi bạn di chuyển sâu vào vùng ngập. Ngoài ra, hãy duy trì với một hướng đi duy nhất để tránh việc va chạm với lề đường.

Thiết lập chế độ lái phù hợp

Với các xe chỉ dẫn động bánh trước hoặc bánh sau, việc cần làm là duy trì xe chạy ở cấp số thấp nhất. Trong khi với các dòng xe dẫn động 4 bánh, bạn nên sử dụng chế độ dẫn động 2 cầu chậm (4L). Chế độ này sẽ hoạt động chủ yếu ở cấp số thấp, truyền năng lượng từ động cơ đến bốn bánh xe và hỗ trợ duy trì tốc độ thấp hơn trong dải công suất tối ưu.

Lái xe thật chậm

Lái xe thật chậm qua vùng nước sâu.

Lái xe trong vùng ngập nước không phải một cuộc đua. Hãy di chuyển qua dòng nước từ từ, đủ để hình thành một làn sóng nhỏ hình vòng cung phía trước mũi xe và cố gắng duy trì làn sóng đó, không để nước tràn qua mui xe. Nếu nước bắt đầu chảy qua nắp ca-pô, bạn đang đi quá nhanh.

Khi lội nước, hãy chú ý đến tốc độ và rà nhẹ chân ga, tuyệt đối không tăng tốc đột ngột, giảm thiểu tối đa việc đạp phanh hoặc dừng xe giữa chừng, kể cả khi thoát khỏi vùng ngập, cố gắng duy trì tốc độ khoảng 7 km/h. Một khi đã quyết định tiến vào vùng ngập nước, bạn phải tiếp tục cho đến khi hoàn toàn thoát khỏi dòng nước đó.

Giữ khoảng cách an toàn

Lái xe thật chậm qua vùng ngập nước.

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm, tài xế cần giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác và tránh xa những xe có trọng tải lớn bởi những phương tiện khác khi di chuyển sẽ tạo ra những cơn sóng nước lớn tràn qua nắp capo của xe bạn và có thể làm nước tràn vào họng hút gió và vào thẳng động cơ.

Kiểm tra phương tiện

Để đảm bảo an toàn trước khi tiếp tục hành trình, hãy thực hiện các bước kiểm tra đơn giản dưới đây để chắc chắn rằng những hệ thống quan trọng không bị ảnh hưởng bởi nước.

Nên vệ sinh lại xe sau khi vượt qua những cung đường ngập nước.

Sau khi vượt qua những cung đường ngập thành công, hãy vệ sinh xe thật sạch và nên đến đại lý ủy quyền gần nhất để kiểm tra toàn diện. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là hãy nhớ rằng sự an toàn của bạn là ưu tiên hàng đầu và chỉ thực hiện việc lội nước trong những trường hợp thực sự cần thiết.