• Luật giao thông
  • Lỗi đi sai làn đường và sai vạch kẻ đường: Phân biệt ý nghĩa và mức phạt

Lỗi đi sai làn đường và sai vạch kẻ đường: Phân biệt ý nghĩa và mức phạt

Hẳn bạn đã không ít lần nhầm lẫn giữa lỗi đi sai làn đường và lỗi không tuân thủ đúng vạch kẻ đường. Nhận biết 2 lỗi này rất quan trọng vì giúp bạn tham gia giao thông an toàn và nhất là tránh bị thổi phạt đáng tiếc.

Thực tế, phân biệt lỗi đi sai làn đường và sai vạch kẻ đường rất đơn giản, cũng như cách tránh vi phạm 2 lỗi đó cũng không quá khó. Đó chính là những gì bạn sắp được khám phá ngay sau đây.

Tất cả những gì bạn cần làm ngay bây giờ giờ là đọc thật kỹ về khái niệm làn đường và vạch kẻ đường. Tiếp theo, bạn cần hiểu rõ lỗi đi sai làn đường và lỗi đi sai vạch kẻ đường là gì, mức phạt của mỗi lỗi đó như thế nào. Đặc biệt, ở phần cuối bài này, DailyXe còn giúp bạn nhận biết 5 lỗi thường gặp về làn đường mà rất nhiều người điều khiển ô tô mắc phải.

Bạn đã sẵn sàng chưa? Bắt đầu tìm hiểu nào !

1
Nhận biết lỗi đi sai làn đường

DailyXe sẽ giúp bạn hiểu rõ những vấn đề bao gồm: khái niệm về làn đường, nhận biết lỗi đi sai làn đường và đi sai làn đường thì bị phạt bao nhiêu tiền ? Lỗi sai vạch kẻ đường phạt bao nhiêu ?

1. Làn đường là gì ?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2019 sửa đổi quy chuẩn 41:2016 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020: “Làn đường là một phần của phần đường xe chạy, được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn. Phần đường xe chạy chính là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường”.

Người tham gia giao thông cần tuân thủ quy định của luật giao thông về làn đường, phần đường. Đặc biệt cần tuân thủ hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn, chỉ được chuyển làn tại những vị trí cho phép. Cần chú ý trước khi chuyển làn đường phải có xi nhan và còi để báo hiệu cho các phương tiện đang di chuyển phía sau nhận biết.

Trên đường một chiều có vạch kẻ và có các trục treo biển chỉ dẫn phân làn đường thì vị trí để xe thô sơ di chuyển là trên làn đường bên phải phía trong cùng. Sau đó là đến xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái. Cuối cùng là phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải. Với những quy định trên, nếu bạn muốn rẽ phải, nhưng lại đi vào phần đường dành cho các phương tiện đi thẳng cũng đồng nghĩa với việc bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ, kể cả khi có bật xi-nhan xin rẽ phải.

Làn đường xe lưu thông
Làn đường xe lưu thông

2. Quy định xe ô tô đi sai làn đường

Lỗi đi sai làn đường là hành vi người lái điều khiển phương tiện không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.

Lỗi đi sai làn là lỗi đi sai làn đường tại nơi có biển báo “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” – biển R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h) và “Biển gộp làn đường theo phương tiện” – biển R.415.

Làn đường xe lưu thông
Làn đường xe lưu thông

3. Mức phạt lỗi ô tô đi sai làn đường

Ở lần trước, tôi đã giải đáp thắc mắc mức phạt chuyển làn đường không có tín hiệu , lần này, tôi sẽ tiếp tục gỡ rồi câu hỏi không ít người thắc mắc đi sai làn đường phạt bao nhiêu ? Theo Nghị định 100/2019, quy định mức phạt đối với lỗi xe đi sai làn đường theo từng loại phương tiện như sau:

  • Đối với ô tô, Điểm đ Khoản 5 Điều 5 quy định: Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với người điều khiển xe đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này. Đồng thời, người vi phạm còn bị phạt bổ sung là tước GPLX từ 1-3 tháng.
  • Đối với xe máy, điểm g Khoản 3 Điều 6 quy định: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với người điều khiển xe đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều).

Do đó, đối với trường hợp xe ô tô đè vạch hay còn gọi là lấn làn (hai nửa xe ở hai bên đường khác nhau, thân xe đè qua vạch vàng) có thể bị xử lý với trường hợp đi không đùng phần đường của mình (đi sai làn).

2
Lỗi đi sai vạch kẻ đường

DailyXe sẽ giúp bạn hiểu rõ những vấn đề bao gồm: khái niệm về vạch kẻ đường, nhận biết lỗi đi sai vạch kẻ đường và mức phạt.

1. Vạch kẻ đường là gì ?

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu, có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các loại biển báo, đèn tín hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng lưu thông xe. Có nhiều cách phân định vạch kẻ đường như: dựa vào vị trí sử dụng (vạch trên mặt bằng và vạch đứng); dựa vào hình dáng, kiểu (vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc).

Có hai loại vạch kẻ đường quen thuộc bao gồm:

  • Vạch đứt khúc trắng: Đây là vạch được kẻ theo chiều dọcgiúp phân chia làn đường. Nếu vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường.
  • Vạch liền trắng: Đây là vạch kẻ dọc dùng để phân cách giữa làn xe có động cơ và làn xe không có động cơ, hoặc còn có thể để qui định giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Trong trường hợp vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng.

Theo quy định của QCVN 41:2012/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định: Trong trường hợp vạch kẻ đường được sử dụng độc lập thì tất cả những người tham gia giao thông phải có trách nhiệm tuân thủ theo nội dung của vạch kẻ đường. Trường hợp vạch kẻ đường được sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của tất cả, bao gồm vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu đúng theo thứ tự quy định.

2. Quy định xe ô tô đi sai vạch kẻ đường

Lỗi đi sai vạch kẻ đường là lỗi không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Lỗi này phổ biến ở những nơi đường giao nhau có đặt biển báo hiệu “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” kết hợp cùng vạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường.

Ví dụ: Theo biển báo và vạch kẻ đường, xe rẽ phải tại làn đi thẳng thì đây chính là lỗi không chấp hành chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Vạch kẻ đường
Vạch kẻ đường

3. Mức phạt đối với ô tô đi sai vạch kẻ đường

Mức phạt cho lỗi không tuân thủ chỉ dẫn vạch kẻ đường đối với người điều khiển ô tô từ 200.000 – 400.000 đồng, với người điều khiển xe máy từ 100.000 – 200.000 đồng.

Nếu vạch kẻ phân cách các làn theo hướng đi là vạch liền, các phương tiện cần chuyển làn để di chuyển theo hướng định đi trước khi vào khu vực đó và không được đè vạch. Trường hợp vạch kẻ là vạch nét đứt, các phương tiện được chuyển sang các làn theo hướng di chuyển khác nhưng cần đảm bảo phải chuyển xong trước khi tới vạch dừng xe. Thứ tự ưu tiên chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ là đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

3
5 lỗi về làn đường ô tô dễ mắc phải

DailyXe sẽ giúp bạn nhận biết TOP 5 lỗi về làn đường mà rất nhiều ô tô đang mắc phải, hy vọng giúp bạn phòng tránh.

1. Chuyển nhiều làn đường cùng một lúc

Để đảm bảo an toàn đồng thời giảm thiểu nguy cơ xảy ra va chạm trên cao tốc, người điều khiển phương tiện giao thông chỉ nên chuyển từng làn đường theo thứ tự, không nên cùng lúc chuyển nhiều làn đường khác nhau. Việc làm này giúp các phương tiện phía sau có thể hiểu được ý định di chuyển của bạn, đồng thời chủ động hơn khi xảy ra các tình huống bất ngờ.

2. Lỗi đi sai làn đường

Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất mà người điều khiến phương tiện giao thông gặp phải, nhất là khi chạy xe trong đường phố. Theo quy định, nếu vi phạm lỗi đi sai làn đường sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, người lái ô tô còn có nguy cơ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 tháng đến 3 tháng.

3. Lỗi không tuân thủ hiệu lệnh, biển báo hiệu

Trường hợp khá phổ biến, do người lái quên không chuyển làn đúng qui định. Lỗi này thường gặp nhất khi chạy xe đến các giao lộ, lái xe đỗ xe ở làn đường có vạch kẻ đường rẽ trái hoặc rẽ phải, nhưng sau đó lại di chuyển đi thẳng; hoặc lái xe đỗ vào làn đường đi thẳng, nhưng cuối cùng lại rẽ trái hoặc rẽ phải. Nếu phạm lỗi này, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Biển báo hiệu lệnh
Biển báo hiệu lệnh

4. Chuyển làn không xi nhan

Nếu lái ô tô mà quên xi nhan khi chuyển làn đường thì y có thể bị phạt hành chính từ 300.000 đến 400.000 đồng.

5. Lỗi quay đầu xe trên làn đường dành cho người đi bộ

Lỗi này thường xảy ra tại các ngã ba và sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Vì vậy, bạn cần lưu ý tránh các trường hợp này để không bị xử phạt.

Như bạn thấy đấy, việc lái ô tô không hề đơn giản chút nào, bỏi vì ngoài kỹ năng lái xe thì bạn cần phải nắm rõ luật giao thông, nhất là luật về làn đường và vạch kẻ đường mà DailyXe vừa chia sẻ. Chỉ khi bạn thật sự hiểu rõ về nó sẽ giúp bạn không phạm phải những lỗi về làn đường và vạch kẻ đường.

*** Đọc thêm: Chuyên gia giai đáp thắc mắc mức phạt lái xe ô tô đi ngược chiều

Hy vọng với những thông tin mà DailyXe vừa chia sẻ sẽ thật sự hữu ích cho bạn khi điều khiển ô tô hàng ngày.

Nguồn: DailyXe