• Luật giao thông
 • Lỗi không thắt dây đai an toàn ô tô: Mức phạt và cách thắt đúng 2020

Lỗi không thắt dây đai an toàn ô tô: Mức phạt và cách thắt đúng 2020

Cách thắt dây an toàn trên ô tô đúng ? Quy định về mức phạt không thắt dây an toàn trên xe ô tô ? Tác dụng của dây an toàn trên xe hơi ? Hướng dẫn thay thế dây an toàn xe ô tô khi bị hỏng ? Lưu ý khi thay dây đai an toàn cho ôtô ?

Và còn rất nhiều thắc mắc khác liên quan tới việc thắt dây đai an toàn trên ô tô mà tôi sẽ trình bày, giải đáp trong nội dung bài viết này. Đây đều là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người bởi vì nếu không nắm kỹ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng tới tính mạng của bạn khi tham gia giao thông.

Chắc hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi rằng thật sự khó khăn để có thể nắm đầy đủ và chính xác các quy định mới nhất về việc thắt dây đai an toàn trên ô tô, hướng dẫn thắt dây đai an toàn, những lưu ý khi thắt dây an toàn trên xe hơi.  Bởi vì có thể đã có thay đổi bổ sung từ Luật mà bạn chưa kịp thời nắm dẫn tới những hiểu lầm tai hại sau này.

Nhưng hóa ra việc cập nhật những quy định mới nhất liên quan tới quy định về thắt dây an toàn trên xe ô tô không khó như bạn nghĩ !

Những gì bạn cần làm chính là đọc thật kỹ những cập nhật thông tin liên quan tới mức phạt không thắt dây an toàn trên xe ô tô, hướng dẫn cách đeo dây đai an toàn cùng với những chú ý cực kỳ quan trọng khi sử dụng dây đai an toàn mà tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây.

Trong bài viết này, tôi sẽ đi giải đáp 6 thắc mắc rất nhiều người quan tâm hiện nay về quy định thắt dây an toàn và hướng dẫn sử dụng dây an toàn mới nhất năm 2020.

Nghe thật thú vị đúng không ? Nếu bạn muốn biết nhiều hơn, tất cả những gì bạn phải làm là đọc tiếp phần bên dưới!

Không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu tiền 2020 ?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Chính phủ ban hành ngày 30/12/2019, có hiệu lực từ 01/01/2020: Cả người điều khiển xe ô tô và cả người ngồi trên xe (tại vị trí có trang bị dây an toàn) mà không thắt dây an toàn thì sẽ bị phạt:

 • Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng: Tài xế không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường; Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (Tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.
 • Phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng: Người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (Tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

*** Xem thêm chuyên gia giải đáp tước bằng lái xe có phải thi lại không ?

Điều khiển xe oto thắc dây an toàn
Điều khiển xe oto thắc dây an toàn

Nguồn gốc, nguyên lý hoạt động, cấu tạo và phân loại dây an toàn ?

Về nguồn gốc

Dây đai an toàn xe ô tô được phát minh vào thế kỷ 19 và ngày nay trang bị này là bắt buộc phải có trên ô tô.

Khi ngồi trên ô tô mà có thắt dây an toàn sẽ giúp giữ chặt người, hạn chế bị va đập khi xe dừng đột ngột và nhất là hạn chế những tổn thương khi xảy ra tai nạn.

Về nguyên lý

Dây đai an toàn giúp chống lại lực quán tính. Dây an toàn được buộc chặt với thân xe giúp giữ thân người chặt với ghế, đồng thời sẽ phân phối lực vào những phần khỏe mạnh của cơ thể giúp giảm mức độ nguy hiểm khi tai nạn xảy ra.

Do đó, việc thắt dây đai an toàn đúng cách thật sự rất quan trọng vì sẽ giúp lực được phân phối vào những vùng chịu lực khỏe nhất của cơ thể như lồng ngực hoặc vùng xương chậu.

Về cấu tạo

Dây đai an toàn trên ô tô gồm 2 phần: Dây đai và khóa chốt đai an toàn. Nó hoạt động dựa trên những cảm biến va chạm truyền đến bộ điều khiển dây đai để kích hoạt chế độ tự động siết chặt lại khi va chạm xảy ra giúp người ngồi không bị văng ra.

Về phân loại

Có 2 loại dây an toàn, gồm: dây đai an toàn truyền thống là lapbelt (thường kéo qua hông của bạn) hoặc shoulder belt (kéo qua vai)

Vì sao cần thắt dây an toàn khi ngồi ô tô ?

Về tác dụng của dây an toàn trên xe ô tô, trước hết, thắt dây an toàn xe hơi để giúp bạn không bị phạt vì đây là Luật vừa được DailyXe trình bày ở phần đầu của bài viết. Đặc biệt, việc thắt dây đai an toàn chính là giúp bảo vệ sự sống của bạn khi tham gia giao thông:

 • Thắt dây an toàn giúp bạn không bị văng ra ngoài với lực rất lớn, không bị lao vào kính hoặc đập đầu vào vô lăng khi xe dừng đột ngột.
 • Đeo dây an toàn giúp giữ cơ thể bạn ngồi yên khi xe dừng đột ngột. Trường hợp không thất dây an toàn thì bạn sẽ bị lao về phía trước với tốc độ gần như tương đương với tốc độ của chiếc xe thời điểm đó.
 • Theo nghiên cứu nếu một người nặng 70 kg thì lực va đập lên đến 3 tấn khi xe chạy 70km/h và lực va đập lên đến 9 tấn nếu tốc độ là 80km/h. Vì vậy việc thắt dây an toàn khi ngồi ô tô là điều rất quan trọng.

Vì vậy, tại rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đã bắt buộc thắt dây an toàn đối với tất cả những ai đang tham gia giao thông bằng phương tiện ô tô, từ người lái tới hành khách, và bạn cũng phải sử dụng cả dây an toàn cho bé trên ô tô.

Thắt dây an khi đi xe oto
Thắt dây an khi đi xe oto

Hướng dẫn cách thắt dây an toàn ô tô đúng chuẩn ?

Dây đai an toàn chỉ phát huy tác dụng khi bạn thắt đúng, nắm rõ cách thắt dây an toàn. Vì vậy, bạn cần tuân theo các bước thắt dây an toàn trên ô tô mà DailyXe sẽ hướng dẫn ngay sau đây:

Bước 1: Ngồi thẳng lưng, hông và lưng được cố định vững vàng với lưng ghế.

Bước 2: Kéo dây an toàn qua người, cài vào chốt

Bước 3: Điều chỉnh đai an toàn thông qua việc Điều chỉnh dưới thấp và Điều chỉnh đai trên, như sau:

 • Điều chỉnh dưới thấp: Kéo phần đai dưới thấp qua bụng dưới và xương chậu. Nếu là phụ nữ mang thai thì cần thắt dây càng sát người càng tốt, kéo dây đai băng xuống phía dưới, không thắt ngang hoặc phía trên bụng bầu.
 • Điều chỉnh đai trên: Điều chỉnh dây đai trên qua vai và thân người, ở phần xương đòn và ngực, không ép lên cổ và mặt. Chú ý không để dây đai qua lưng và dưới cánh tay.

Bước 4: Kiểm tra lại một lần nữa

Kéo phần dây từ khóa đến vai nhẹ nhàng ra khỏi cơ thể để loại bỏ sự lỏng lẻo nếu có.

Thắc dây an toàn khi lái xe
Thắc dây an toàn khi lái xe

Hướng dẫn cách thay thế dây an toàn xe ô tô khi bị hỏng ?

Một số dây an toàn khi được sử dụng trong một thời gian dài sẽ bị hư hỏng. Bạn cần tháo ra và thay thế càng sớm càng tốt. DailyXe sẽ hướng dẫn bạn thay thế dây đai an toàn ô tô:

Dụng cụ cần chuẩn bị: Cờ lê, Tua vít…

Các bước thực hiện:

Bước 1:

Xác định vị trí các bu lông giữ cả hai đầu của dây an toàn hiện tại. Bạn có thể phải tháo nắp nhựa ra để xem.  Một số xe ô tô không có nắp đậy trên dây rút dây an toàn, trong trường hợp đó bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các bu lông.

Tùy vào xe, các bu lông có thể được gắn vào bên cạnh ghế, sàn hoặc bảng điều khiển bên.

Nếu chiếc xe đang là loại dây an toàn ba điểm, bạn sẽ có dây đeo vai, dây đai đùi và khóa để tháo chốt.

Nếu bạn chỉ có một đai thắt lưng, bạn sẽ chỉ cần tháo đai và khóa.

Bước 2:

Sử dụng cờ lê để tháo tất cả các đầu của dây an toàn cũ: tháo chốt bên rút lại và bên khóa dây an toàn.

Bước 3:

Đặt dây rút mới lên đến các lỗ mà bạn sẽ chèn các bu lông vào. Một số xe có thể chỉ có một bu-lông, trong khi những xe khác có thể có hai hoặc ba.

Bước 4:

Bắt vít rút lại mới vào vị trí, siết chặt nó bằng cờ lê. Nếu bạn có một dây đeo vai và đùi, kết nối cả hai mảnh và bắt vít chúng vào vị trí.

Bước 5:

Đặt khóa mới lên đến các lỗ mà bạn sẽ chèn các bu lông vào. Một số xe có thể chỉ có một bu-lông, trong khi những xe khác có thể có hai hoặc ba.

Bước 6:

Đặt bulông khóa mới vào vị trí, thắt chặt bằng cờ lê.

Bước 7:

Kiểm tra dây an toàn bằng cách kéo dây đai từ bộ rút lại và xem nó đã rút lại vào vị trí chưa.

Chèn lưỡi của dây an toàn vào khóa và kéo vào để đảm bảo khóa dây an toàn ô tô vẫn được khóa vào khóa.

*** Tham khảo thêm: Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu

Lưu ý khi sử dụng dây đai an toàn trên ô tô ?

Cần thay dây đai an toàn hoặc sửa chữa khi nó có dấu hiệu:

 • Lỏng lẻo, đứt, mục nát.
 • Không tự thu, không tự động siết chặt cơ thể.
 • Hoạt động không ổn định, phần khóa cài dễ bị bung ra, dây đai yếu, không chịu đủ lực.

Khi thay thế dây an toàn ô tô nên lựa chọn nơi uy tín, nơi bán dây an toàn ô tô chính hãng để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Không nên sử dụng những loại chốt thay thế rẻ tiền, những loại có tính chất trang trí hay những loại đầu cắm dây an toàn ô tô giả để đánh lừa hệ thống cảm biến trong khi không thắt đai an toàn. Điều này sẽ gây nguy hiểm và bạn phải trả giá bằng tính mạng của mình.

Bạn cũng có thể sử dụng thêm dây đai an toàn ô tô cho bé hay ghế ngồi riêng có dây đai cho bé hoặc các loại bọc dây an toàn ô tô để thoải mái hơn khi sử dụng.

Tóm lại, thắt dây đai an toàn trên xe ô tô là quy định bắt buộc tất cả những ai ngồi ô tô tham gia giao thông đều cần tuân thủ. Điều quan trọng mà DailyXe muốn nhấn mạnh trong bài viết này không chỉ là mức phạt về lỗi không thắt dây an toàn ô tô mà còn là những chú ý khi bạn sử dụng dây đai an toàn vì nó liên quan tới sự an toàn của chính bạn.

Hy vọng với những chia sẻ mà bài viết này đem đến sẽ thật sự hữu ích cho bạn !

Nguồn: DailyXe