• Luật giao thông
  • Lỗi lấn làn đường: Quy định mức phạt và cách xác định làn đường

Lỗi lấn làn đường: Quy định mức phạt và cách xác định làn đường

Đã bao lần bạn thắc mắc lỗi lấn làn đường là gì? Sẽ bị phạt bao nhiêu nếu lần làn đường? Đây đều là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Người điều khiển phương tiện giao thông phạm lỗi lấn làn đường sẽ bị phạt tiền đồng thời bị tịch thu Giấy phép lái xe.

Không chỉ thế, lấn làn đường còn là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn của nước ta. Điều quan trọng nhất, khi lấn làn đường sẽ gây rất nhiều rủi ro nguy hiểm cho bản thân, người đi chung xe và cả những phương tiện xung quanh.

Do đó, trong bài viết này này, tôi sẽ giúp bạn hiểu một cách tường tận về khái niệm lỗi lấn làn đường là gì và lỗi lần làn đường phạt bao nhiêu. Đặc biệt, ở phần cuối của bài viết tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xác định làn đường để không phạm lỗi lấn làn.

Lỗi lấn làn đường là gì?

Lỗi lấn làn đường còn được gọi là lỗi đi sai làn đường. Lỗi này được xác định khi người điều khiển phương tiện giao thông đi không đúng phần làn đường cho phép theo quy định. Quy định sử dụng làn đường được xác định trong Khoản 1, 2, 3 Điều 13 và Khoản của Luật Giao thông đường bộ:

Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Lỗi lấn làn đường
Lỗi lấn làn đường

Quy định mức phạt lỗi lấn làn đường

Nếu như ở lần trước, tôi đã chia sẻ lỗi sai vạch kẻ đường phạt bao nhiêu, thì đối với mức phạt của lỗi lấn làn đường sẽ Căn cứ theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, Khoản 2a, 4c, 4h, 12b Điều 5 như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này;

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

h) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Mức phạt lỗi lấn làn đường
Mức phạt lỗi lấn làn đường

Cách xác định làn đường để không phạm lỗi lấn làn đường

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần xác định làn đường bằng cách căn cứ theo biển hiệu đặt phía trên làn xe, ở đầu đường theo chiều xe chạy. Cụ thể:

  • Biển hiệu R.412a: Làn đường dành cho xe ôtô khách (ô tô buýt)
  • Biển hiệu R.412b: Làn đường dành cho xe ô tô con
  • Biển hiệu R.412c: Làn đường dành cho xe ô tô tải
  • Biển hiệu R.412d: Làn đường dành cho xe máy
  • Biển hiệu R.412e: Làn đường dành cho xe buýt
  • Biển hiệu R.412f: Làn đường dành cho các loại ô tô
  • Biển hiệu R.412g: Làn đường dành cho xe máy, xe gắn máy và xe đạp (các loại xe thô sơ khác)
  • Biển hiệu R.412h: Làn đường dành cho xe đạp (các loại xe thô sơ khác).

Như bạn thấy đấy, nhận biết rõ lỗi lấn làn đường là gì, mức phạt lỗi lấn làn đường, vạch kẻ đường và ý nghĩa sẽ giúp bạn chủ động lái xe an toàn, tự giác tuân thủ luật giao thông đường bộ nhằm đảm bảo cho chuyến đi của bạn diễn ra an toàn.

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe mang đến trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, mức phạt và cách nhận biết làn đường để tránh phạm lỗi lấn làn đường.

Nguồn: DailyXe