• Kinh nghiệm lái xe
  • Manual là gì? Ưu, nhược điểm hộp số Manual Transmission trong lĩnh vực ô tô

Manual là gì? Ưu, nhược điểm hộp số Manual Transmission trong lĩnh vực ô tô

Manual là gì?

Manual là tính từ tiếng Anh với nghĩa thông dụng là (thuộc) tay, làm bằng tay. Trong lĩnh vực kỹ thuật, manual thường đứng trước một danh từ, bổ sung ý nghĩa cho danh từ, chỉ sự vật được hoạt động thủ công bằng tay, thay vì tự động bằng máy.

Ví dụ:
– Manual control switch: công tắc điều khiển bằng tay
– Manual damper: van điều khiển bằng tay

Trong lĩnh vực ô tô, thuật ngữ Manual Transmission được hiểu là hộp số sàn (hay hộp số tay), là loại hộp số tiêu chuẩn có cấu tạo đơn giản, thông dụng được trang bị trên ô tô. Nguyên lý hoạt động cơ bản của hộp số sàn là người lái phải chủ động thao tác chuyển các cấp số khi vận hành xe sao cho phù hợp và linh hoạt kết hợp chân côn điều khiển bộ ly hợp để xe di chuyển trơn tru. Theo các chuyên gia kinh nghiệm sử dụng ô tô, để làm được điều này, người lái xe phải tập trung mỗi lần sang số để tránh những va chạm với các chướng ngại vật hay phương tiện xung quanh.

Manual Transmission là hộp số sàn thông dụng trên ô tô hiện nay 1

Manual Transmission là hộp số sàn thông dụng trên ô tô hiện nay.

Ngày nay, hộp số Manual Transmission hay hộp số sàn vẫn được sử dụng ở nhiều mẫu xe, tuy nhiên, do người lái phải tự sang số khi xe sử dụng hộp số sàn nên các phiên bản sử dụng hộp số này thường có giá bán rẻ hơn xe sử dụng hộp số tự động (Automatic Transmission).

Ưu điểm hộp số Manual Transmission

Xe sử dụng hộp số sàn có nhiều ưu điểm để người dùng lựa chọn, cụ thể:

Hộp số Manual Transmission mang lại cho người lái cảm giác lái chủ động và kiểm soát tốc độ 1

Hộp số Manual Transmission mang lại cho người lái cảm giác lái chủ động và kiểm soát tốc độ.

Nhược điểm hộp số Manual Transmission

Bên cạnh ưu điểm, hộp số sàn cũng có những hạn chế nhất định mà người mua xe cần lưu ý trước khi lựa chọn xe sử dụng hộp số sàn:

Như vậy, hộp Manual Transmission hay hộp số sàn là loại hộp số thông dụng trên xe hơi, phù hợp với người dùng mong muốn trải nghiệm cảm giác lái chủ động nhưng hạn chế về chi phí. Tuy nhiên, lái xe số sàn cũng đòi hỏi tài xế có nhiều kinh nghiệm lái hơn để thực hiện các thao tác sang số phức tạp trong quá trình vận hành xe.

Ảnh: Internet