Ngồi lái xe ở tư thế nào là tốt nhất?

Tư thế ngồi lái xe có ảnh hưởng đến sức khoẻ, thao tác của người lái xe và sự chuyển động an toàn của xe ô tô.

pTitleSEO - Hěnh 1

Cần phải điều chỉnh ghế lái cho phù hợp với tầm vóc của mỗi người để xe chuyển động một cách an toànĐối với ghế lái chỉnh cơ

1. Điều chỉnh ghế tiến lên hoặc lùi lại: Sử dụng cần kéo ở phía dưới ghế ngồi, sau sàn để chân, sau đó dịch chuyển ghế đến vị trí mong muốn, thả cần để khóa định vị ghế.

Điều chỉnh tựa lưng ghế bằng cần kéo, cần này nằm ở giữa phần tựa lưng và ghế ngồi. Kéo cần, dịch chuyển tựa lưng ghế đến vị trí mong muốn, thả cần để khóa định vị tựa lưng.

pTitleSEO - Hěnh 2

Cần điều chỉnh độ ngả cửa lưng ghế2. Điều chỉnh chiều cao ghế ngồi: Kéo cần thả, lặp lại cho đến khi ghế đạt chiều cao mong muốn.

3. Điều chỉnh góc tựa đầu: Gập tựa đầu hết cỡ, rồi lắc quanh vị trí cần đặt, thả tay để tự đầu tự định vị.

4. Điều chỉnh chiều cao tự đầu: Bấm chốt khóa 2, kéo tựa đầu lên, xuống đến vị trí mong muốn, thả chốt khóa 2 để định vị.

Đối với ghế lái chỉnh điện

pTitleSEO - Hěnh 3

Công tắc điều chỉnh điện được bố trí ngay dưới ghế ngồi1. Điều chỉnh ghế tiến lên hoặc lùi lại và điều chỉnh chiều cao của ghế: Sử dụng công tắc bên hông ghế, công tắc này sẽ nằm song song với sàn xe để dịch chuyển ghế đến vị trí mong muốn, thả ra.

2. Điều chỉnh tựa lưng ghế: Sử dụng công tắc bên hông ghế, công tắc này sẽ tạo với sàn xe một góc khoảng 100 độ, gần với công tắc điều chỉnh ghế tiến lùi để dịch chuyển ghế đến vị trí mong muốn, thả ra.

3. Điều chỉnh chiều cao tựa đầu: Bằng cách bấm vào cặp nút bấm bên cạnh tựa đầu để thay đổi chiều cao tựa đầu.

4. Điều chỉnh góc tựa đầu: Bằng cách bấm khóa chốt cạnh tựa đầu và dịch chuyển tựa đầu cho đến vị trí mong muốn, thả chốt để định vị tựa đầu.

Ngoài ra, trên các mẫu xe của Mercedes, các công tắc chỉnh ghế điện được bố trí ngay trên cánh cửa kèm theo nhớ vị trí, mang theo hình của một chiếc ghế nên rất dễ thao tác.

pTitleSEO - Hěnh 4

Cách chỉnh ghế đặc trưng trên các mẫu xe của Mercedes-BenzQuy tắc chung về tư thế ngồi

Người lái xe thực hiện điều chỉnh chiều cao ghế ngồi sao cho đùi và cẳng chân tạo thành một góc 120 độ, điều chỉnh tựa lưng ghế ngả ra sau khoảng 20 độ so với phương thẳng đứng.

Điều chỉnh tiến, lùi ghế để cẳng tay và bắp tay tạo thành một góc 120 độ đồng thời chân đạp hết hành trình các bàn đạp ly hợp (nếu có), phanh và ga mà đầu gối vẫn còn hơi chùng, 2/3 lưng tựa nhẹ vào đệm lái;

Điều chỉnh tựa đầu đảm bảo chiểu cao của tựa đầu ngang với tấm mắt.

Có tư thế ngồi thoải mái, ổn định, hai tay cầm hai bên vành vô lăng lái mắt nhìn thẳng về phía trước ở khoảng giữa kính chắn gió trước, hai chân mở tự nhiên và thoải mái.

pTitleSEO - Hěnh 5

Điều chỉnh chiều cao ghế ngồi sao cho đùi và cẳng chân tạo thành một góc 120 độNgoài ra, người lái xe cần chú ý sử dụng quần áo cho phù hợp để không ảnh hưởng đến các thao tác lái xe, đối với phụ nữ, những đôi giày cao gót là một mối nguy hiểm khi tiết diện của giày cao gót đôi khi nó quá nhỏ để đủ lực đạp ga và phanh.

Hoàng Anh

(Theo xe.baogiaothong.vn)

Nguồn: DailyXe