Những công nghệ ô tô tiện dùng mùa mưa

Những công nghệ ô tô tiện dùng mùa mưa.

Những công nghệ ô tô tiện dùng mùa mưa.

Theo kinh nghiệm ô tô, sự phát triển kỹ thuật hiện đại đã cho ra đời hàng loạt công nghệ ô tô tiện dùng mùa mưa và góp phần giảm đi nỗi lo của người dùng khi phải lăn bánh trong lúc trời mây đổ lệ. Nhìn chung, mùa mưa với điều kiện đường sá trơn trượt và tầm nhìn kém, người lái xe vẫn phải cần hết sức cẩn thận để tránh tai nạn. Xe di chuyển trong cơn mưa lớn có khả năng chệch làn đường cao gần gấp bốn lần so với điều kiện thời tiết bình thường. Theo báo cáo của cơ quan quản lý đường cao tốc liên bang Mỹ, tai nạn do chệch làn đường chiếm hơn một nửa (51%) trong tất cả các vụ tai nạn nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số tính năng an toàn chủ động mới chắc chắn có thể giúp tránh được nguy hiểm. Một nghiên cứu khác của Viện bảo hiểm an toàn xa lộ Mỹ (IIHS) cho thấy các hệ thống tránh va chạm trong ôtô giúp giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn và va chạm.

1. Cảnh báo chệch làn đường (Lane Departure Warning)

Những công nghệ ô tô tiện dùng mùa mưa - Chống lệch làn rất quan trọng.

Những công nghệ ô tô tiện dùng mùa mưa – Chống lệch làn rất quan trọng.

Theo kinh nghiệm lái xe, cảnh báo chệch làn đường được thiết kế để giúp tránh các vụ tai nạn do chệch làn đường không chủ ý. Hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh hoặc hình ảnh nếu phát hiện xe đi qua vạch kẻ đường mà không sử dụng tín hiệu rẽ theo hướng đó. Thông thường, tính năng này hoạt động ở tốc độ trên 40 km/h.

2. Cảnh báo va chạm phía trước (Forward Collision Alert)

Những công nghệ ô tô tiện dùng mùa mưa - Đường trơn nên cần phản xạ sớm khi phải phanh xe.

Đường trơn nên cần phản xạ sớm khi phải phanh xe.

Đây cũng là tính năng an toàn chủ động hữu ích khi lái xe dưới trời mưa lớn và gặp phải tầm nhìn kém. Tính năng này hoạt động ở tốc độ 40 km/h trở lên và sử dụng camera độ phân giải cao để quét các phương tiện phía trước. Hệ thống sẽ đưa ra cả cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh nếu nhận thấy rủi ro tai nạn tiềm ẩn. Nhờ đó, xe của bạn có thể duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước. Theo IIHS, các phương tiện trang bị cảnh báo va chạm phía trước cho thấy mức giảm tỷ lệ va chạm lên tới 17%. Một số nhà sản xuất ô tô đã cải tiến thêm khi tích hợp phanh tự động trong hệ thống cảnh báo va chạm phía trước.

3. Cảnh báo xe cắt ngang phía sau (Rear-Cross Traffic Alert)

Những công nghệ ô tô tiện dùng mùa mưa - Cảm biến xe chạy cắt ngang rất là cần thiết.

Cảm biến xe chạy cắt ngang rất là cần thiết.

Khi tầm nhìn kém đi phía trước kính chắn gió cũng đồng nghĩa rằng tầm nhìn tệ hơn nữa ở vùng mù phía sau và 2 bên hông xe ô tô. Đó là lúc tính năng này có thể tạo ra sự khác biệt. Cảnh báo xe xắt ngang phía sau sử dụng các cảm biến radar để cảnh báo bạn về các phương tiện băng qua khi xe lùi khỏi chỗ đỗ. Cảnh báo hình ảnh và âm thanh được kích hoạt nếu phát hiện phương tiện đang di chuyển đến.

4. Đèn báo điểm mù 2 bên (Side Blind Sport Indicators)

Những công nghệ ô tô tiện dùng mùa mưa - Mắt thần chống góc khuất

Mắt thần chống góc khuất.

Hệ thống này cũng sử dụng các cảm biến radar để giúp người lái nhìn ra các phương tiện khác dọc theo hai bên hông xe và cảnh báo người lái bằng biểu tượng đèn LED hiển thị trên gương ngoại thất. Bên cạnh đó, một số tính năng quan trọng cần có khi lái xe trong mùa mưa như kiểm soát độ bám đường (Traction Control), kểm soát thăng bằng điện tử (Electronic Stability Control) và phân phối lực phanh điện tử (Electronic Brake Force Distribution).

5. Hỗ trợ khởi hành ngang dốc (Hill Start Assist) và Hỗ trợ xuống dốc (Hill Descent Control)

Những công nghệ ô tô tiện dùng mùa mưa - Hỗ trợ lên và xuống dốc.

Hỗ trợ lên và xuống dốc.

Đối với những bề mặt địa hình kém lý tưởng như khu vực miền núi, hỗ trợ khởi hành ngang dốc có thể giúp bạn kiểm soát xe tốt hơn. Hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HSA) hoạt động để ngăn xe bị lăn trở lại khi ở độ dốc cao. Khi bạn di chuyển từ chân phanh sang chân ga, hệ thống sẽ giúp ổn định xe bằng cách giữ yên vị trí trong tối đa 3 giây. Trong khi đó, hỗ trợ xuống dốc (HDC) cho phép xe đổ đèo một cách trơn tru bằng cách sử dụng hệ thống phanh ABS trên mỗi bánh xe. Do đó, người lái có thể tự tin đi trên những con dốc cao. Khi lái xe đến đích, người dùng có thể dựa vào những công nghệ như Cảm biến đỗ xe trước và sau để tránh đâm vào các vật thể gần đó trong khi điều khiển tốc độ thấp.

Bất kể xe của bạn có những công nghệ trên hay không, điều quan trọng là phải lưu ý những điều sau đây khi lái xe trong điều kiện trời mưa:

– Kiểm tra cần gạt nước trước khi lái

– Bật đèn pha

– Giảm tốc độ

– Tránh đường ngập nước

– Không bao giờ sử dụng Cruise Control

– Giữ tay trên vô lăng và mắt tập trung nhìn đường

(Nguồn ảnh: Internet)