Những vật dụng tuyệt đối không được để trong cốp xe

Điện thoại di động, đồ uống có ga, ví tiền là một trong những vật dụng mà tuyệt đối không được để trong cốp xe.

nhung-vat-dung-tuyet-doi-khong-duoc-de-trong-cop-xe
Nếu để trong cốp xe mặc dù chưa gây cháy nổ thì pin của thiết bị điện tử vẫn rất nhanh chai và có thể bị phù do nhiệt độ cao tác động

Có một thực tế là không phải món đồ nào cũng có thể bỏ vào cốp xe. Được sinh ra để bỏ đồ nhưng cốp xe có thể làm hư hỏng đồ dùng, chính vì thế nên lưu ý đến những món đồ sau đây để tránh tự gây nguy hiểm cho chính mình.

Những thiết bị điện tử

Một chiếc điện thoại được cắm sạc dự phòng sau đó để vào cốp xe là một việc làm cực nguy hiểm và nó có thể dẫn đến cháy nổ, khi được sạc pin điện thoại đã rất nóng cộng với nhiệt độ cao bên trong cốp xe thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Thực tế đã có một số vụ cháy nổ xe máy do chính nguyên nhân này. Dù có không sạc pin thì điện vẫn có thể nóng lên và gây nguy hiểm khi để trong cốp xe, bình thường khi sử dụng điện thoại cũng đã có lúc nóng lên bất thường rồi thì việc bỏ trong một cái cốp xe nóng đương nhiên là rất nguy hiểm.

Nếu để trong cốp xe mặc dù chưa gây cháy nổ thì pin của điện thoại vẫn rất nhanh chai và có thể bị phù do nhiệt độ cao tác động. Các thiết bị điện tử khác cũng sẽ chịu tác thiệt hại tương tự một chiếc điện thoại khi được để trong cốp xe.

nhung-vat-dung-tuyet-doi-khong-duoc-de-trong-cop-xe
Nhiệt độ cao sẽ góp phần gia tăng áp suất lên vỏ chai bằng nhôm, cộng thêm khí ga bị nén sẽ khiến lon nước ngọt biến thành quả bom, có thể phát nổ dễ dàng

Thức ăn và đồ uống có ga

Nhiệt độ cao của cốp xe có thể làm thực phẩm nhanh bị hư hỏng hoặc biến đổi chất, khi ăn vào sẽ dễ dẫn đến việc đau bụng. Ngay cả việc để đồ ăn dưới yên xe và ngồi lên thì đã là sai.

Một số nghiên cứu cho thấy chất nhựa làm vỏ chai là BPA và phthalate có thể gây bệnh ung thư và tim mạch. Nhiệt độ cao sẽ khiến những chất này hòa vào nước. Chưa kể, nếu chai nước đã nằm trong cốp xe khá lâu, nó sẽ phát sinh vi khuẩn.

Nguy hiểm hơn, nhiều người để quên lon nước ngọt trong cốp xe và để xe phơi nắng. Nhiệt độ cao sẽ góp phần gia tăng áp suất lên vỏ chai bằng nhôm, cộng thêm khí ga bị nén sẽ khiến lon nước ngọt biến thành quả bom, có thể phát nổ dễ dàng.

nhung-vat-dung-tuyet-doi-khong-duoc-de-trong-cop-xe
Việc bỏ vào cốp xe sẽ dễ làm mỹ phẩm bị hư hỏng biến đổi chất do gặp nhiệt độ quá cao, đặc biệt là lúc chạy xe đường dài, son môi còn bị chảy ra

Dụng cụ trang điểm

Son phấn kem chống nắng là những món đồ cá nhân mà phụ nữ luôn mang theo, việc bỏ vào cốp xe sẽ dễ làm những vật dụng này bị hư hỏng biến đổi chất do gặp nhiệt độ quá cao, đặc biệt là lúc chạy xe đường dài, son môi còn bị chảy ra. Chị em phụ nữ phải đặc biệt lưu ý đến điều này.

nhung-vat-dung-tuyet-doi-khong-duoc-de-trong-cop-xe
Bật lửa là vật dụng mà tuyệt đối không được bỏ vào cốp xe vì nó có thể gây cháy nổ khi gặp nhiệt độ cao

Bật lửa và bình ga mini

Mặc dù đây là trường hợp rất hiếm gặp nhưng lại có hậu quả nguy hiểm nhất. Bật lửa là vật dụng mà tuyệt đối không được bỏ vào cốp xe vì nó có thể gây cháy nổ khi gặp nhiệt độ cao, tương tự thì các bình khí nén cũng có thể phát nổ do nhiệt độ cao củ cốp xe tác động làm tăng thể tích.

nhung-vat-dung-tuyet-doi-khong-duoc-de-trong-cop-xe
Hậu quả sẽ rất khôn lường nếu để những giấy tờ tuỳ thân trong cốp xe

Đồ dùng có giá trị

Những đồ có giá trị như vàng hay tiền, giấy tờ tuỳ thân không nên để trong cốp xe, dễ bị mất cắp, trong trường hợp xe bị cháy nổ cũng để lại những hậu quả rất tồi tệ. Cốp xe chỉ nên để áo mưa, mũ bảo hiểm, nếu có để đồ giá trị thì khi rời khỏi chiếc xe cũng nên mang theo.

xe.baogiaothong.vn

Nguồn: DailyXe