• Kinh nghiệm lái xe
  • Tại sao nhiều mẫu xe hơi thế hệ mới loại bỏ đèn sương mù?

Tại sao nhiều mẫu xe hơi thế hệ mới loại bỏ đèn sương mù?

Đèn sương mù là gì?

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, đèn sương mù (đèn frog) là thiết bị hỗ trợ chiếu sáng cho xe khi gặp tình trạng thời tiết có sương mù dày đặc, làm giảm tầm quan sát của tài xế. Đây được coi là bảo bối của nhiều tài xế khi lái xe dưới trời mưa. Loại đèn này thường được bố trí thấp hơn so với đèn pha và đèn hậu, ở phần dưới và hai góc ngoài cùng của cản trước hoặc cản sau, thường là bóng đèn Halogen.

Đèn sương mù trên các mẫu xe ngày nay.

Đèn sương mù không phải là thiết bị bắt buộc phải có trên xe hơi.

Chức năng chính của loại đèn nay là bổ trợ thêm cho đèn chiếu gần (đèn cốt), giúp người lái quan sát được phần mặt đường ngay phía trước đầu xe trong điều kiện có sương mù, không hỗ trợ cho đèn chiếu xa (đèn pha).

Đèn sương mù không phải là trang bị bắt buộc

Đèn sương mù thực chất chỉ là trang bị hỗ trợ cho đèn cốt, do vậy nó không phải là thiết bị bắt buộc phải có theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Ví dụ, Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia của Mỹ (NHTSA) không yêu cầu các hãng xe phải trang bị đèn sương mù trên các dòng xe mới và thậm chí chúng không phải là bắt buộc trong các bài kiểm tra.

Công nghệ đèn sương mù đã

Công nghệ đèn sương mù đã “lạc hậu” do sự phát triển công nghệ cảm biến.

Có thể bạn quan tâm: 4 vị trí trong ô tô không nên trang trí

Công nghệ đèn pha đã cải tiến hơn nhiều

Các hãng xe sang như Audi, Mercedes-Benz, Cadillac, Lincoln, Genesis… đã khai tử đèn sương mù trên các dòng xe mới nhất của mình. Những chiếc xe SUV full-size cỡ lớn, ví dụ GLS-Class đã loại bỏ đèn sương mù.  Điều này được lý giải là sự phát triển đáng kể của công nghệ đèn pha giúp việc chiếu sáng được tốt hơn ở ngay trước đầu xe, dù có sương mù dày đặc đi chăng nữa.

Do vậy, việc lắp thêm đèn sương mù không còn nhiều ý nghĩa, lắp thêm trang bị này là thừa thãi và tốn kém. Thay vào đó, vị trí này có thể được gắn thêm các trang bị hữu dụng hơn như bộ cảm biến, đèn daylight và các chi tiết động lực học khác…

Trong tương lai gần một số trang bị như đèn sương mù, lốp dự phòng, đầu CD có thể bị loại bỏ.

Trong tương lai gần một số trang bị như đèn sương mù, lốp dự phòng, đầu CD… có thể bị loại bỏ.

Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay như LIDAR (radar dùng ánh sáng tia laser) hay Infrared (tia cận hồng ngoại) đã có thể giúp xe phát hiện được vật thể trong mọi điều kiện mà mắt thường không nhìn thấy được. Ví dụ, xe di chuyển vào ban đêm, giông tố, mưa lớn… Nhiều chuyên gia đặt giả thuyết rằng ô tô sẽ không cần đèn chiếu sáng nữa, nếu như những công nghệ mới phát triển thêm.

Xem thêm: 9 sai lầm hàng đầu các chủ xe thường mắc phải

Kết luận, với những tiến bộ về khoa học kỹ thuật, các trang bị được coi là cơ bản trên xe ô tô sẽ dần bị loại bỏ bởi các công nghệ tiến tiến hơn. Dự đoán các trang bị như lốp dự phòng, đầu CD, đèn sương mù, mồi thuốc, chìa khóa cơ sẽ được thay thế hoặc khai tử trong tương lai gần.

(Nguồn ảnh: Internet)