• Kinh nghiệm lái xe
  • Tại sao nhiều tài xế chạy dịch vụ lại lựa chọn xe số sàn?

Tại sao nhiều tài xế chạy dịch vụ lại lựa chọn xe số sàn?

Thu hồi vốn nhanh, chi phí thấp

Điểm đầu tiên ai cũng có thể nhận ra là xe số sàn thường rẻ hơn xe số tự động. Trong cùng một dòng xe, phiên bản số sàn có giá thấp hơn phiên bản số tự động hàng chục triệu đồng. Đây hầu hết thuộc các phiên bản thấp cấp nhất. Do vậy, nhiều tài xế lựa chọn xe số sàn là vì khả năng thu hồi vốn nhanh hơn.

Ví dụ đối với dòng xe Toyota Vios, phiên bản số sàn có giá niêm rẻ hơn 22 triệu đồng so với xe số tự động. Các công ty dịch vụ chở khách ở Việt Nam thường chọn các loại xe sau để làm taxi: Toyota Vios, Kia Morning, Hyundai i10, Nissan Sunny, Toyota Innova…

Mục đích của chạy dịch vụ là lợi nhuận. Vì vậy, việc lựa chọn dòng xe nào mang lại lợi nhuận cao hơn sẽ được nhiều người lựa chọn hơn. Hơn nữa, nhiều người tin rằng xe số sàn có khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động. Điều này chỉ đúng với các hệ truyền động cũ, nhưng khoảng cách này đã được rút ngắn ở hiện tại. Tuy nhiên, xe số tự động vẫn tiêu thụ nhiên liệu cao hơn 10% so với xe số sàn dù cùng thông số kỹ thuật.

Đa số các xe chạy dịch vụ là xe số sàn.

Đa số các tài xế chọn xe số sàn làm xe dịch vụ.

Không chỉ có giá thành rẻ hơn, xe số sàn còn có ưu điểm là chi phí chăm sóc bảo dưỡng rẻ hơn so. Trong khi đó, xe số tự động thường có chi phí bảo trì cao hơn do cấu tạo hộp số phức tạp hơn.

Một điểm không thể phủ nhận là xe số sàn mang lại cảm giác lái xe thú vị hơn xe số tự động. Xe số sàn đòi hỏi người lái phải thuần thục các thao tác và kỹ năng để chinh phục các cung đường khác nhau. Tuy hộp số tự động dễ quản lý nhưng đối với những người yêu thích cảm giác lái xe, xe số sàn vẫn là lựa chọn hoàn hảo.

Có thể bạn quan tâm: Lựa chọn xe SUV trong tầm giá 1 tỷ đồng: Vẫn có thể mua Hyundai Santa Fe

An toàn trong phố, hiệu quả tối đa trên đường trường

Khi điều khiển xe số sàn, người lái phải thuần thục các thao tác, kết hợp cả chân và tay trong khi vẫn phải tập trung cao độ. Mặt khác, nguyên lý hoạt động của xe số sàn giúp người lái tránh được các rủi ro. Vì các xe số sàn ngày nay được trang bị bộ đồng tốc có tỷ suất hoạt động ổn định, đồng nghĩa với khả năng lái an toàn dành cho người lái cũng tăng lên. Hơn nữa, việc lái xe bằng cả hai chân giúp người lái tập trung hơn khi lái xe. Nhờ vậy, dễ dàng xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra và hạn chế tối đa các tai nạn đáng tiếc.

Xe số sàn mang lại càm giác lái thú vị hơn.

Xe số sàn mang lại càm giác lái thú vị hơn.

Tình huống đạp nhầm chân ga diễn ra phổ biến với các tài xế chạy xe số tự động. Tuy nhiên, đối với xe số sàn khi có va chạm, nếu đạp chân côn kịp thời sẽ tránh được tăng tốc đột ngột.

Tuy vậy, xe số sàn vẫn còn nhiều hạn chế khi chạy dịch vụ. Đặc biệt là cảm giác mỏi chân khi phải đạp chân côn liên tục khi di chuyển trong thành phố.

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô của các tài xế “lão làng”, bạn cũng có thể chọn xe số tự động để chạy dịch vụ. Nếu biết cách sử dụng thì không có sự khác biệt nhiều về mức tiêu hao nhiên liệu của 2 loại hộp số này. Bên cạnh đó, xe số tự động (AT) cũng dễ bán lại hơn. Bí quyết giúp tiết kiệm xăng là hạn chế phanh khi không cần thiết, căn khoảng cách, góc cua để chủ động nới chân ga. Tránh ga thốc rồi phanh gấp gây lãng phí xăng. Ngoài ra, nếu quen xe có thể mớm chân ga để xe sang số sớm tận dụng đà. Bạn cũng nên hạn chế phanh gắt để xe giữ ở số 2, 3 tránh về số 1 sẽ gây giật xe và làm tốn xăng.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về lẫy chuyển số trên xe số tự động

(Nguồn ảnh: Internet)