• Luật giao thông
  • Thêm câu hỏi điểm liệt vào bộ đề thi sát hạch GPLX kể từ ngày 1/6/2020

Thêm câu hỏi điểm liệt vào bộ đề thi sát hạch GPLX kể từ ngày 1/6/2020

Bộ câu hỏi lý thuyết sát hạch Giấp phép lái xe (GPLX) sẽ tăng từ 450 – 600 câu hỏi. Trong đó bao gồm 60 câu hỏi điểm liệt sẽ được đưa vào bộ đề thi sát hạch kể từ ngày 1/6/2020.

Không còn là những tin đồn, bộ đề thi sát hạch GPLX mới gồm 600 câu hỏi (trước đây là 450) sẽ được bổ sung thêm bộ 60 câu hỏi điểm liệt. Nếu thí sinh chỉ cần làm sai 1 câu điểm liệt trong bộ câu hỏi 30 câu hoặc 45 câu sẽ bị đánh trượt phần thi lý thuyết.

Theo ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái (Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết: “Bộ 600 câu hỏi được xây dựng trên cơ sở bộ 450 câu hỏi hiện nay và được nghiên cứu từ nhiều nước phát triển, đã loại bỏ một số câu hỏi dễ học vẹt, học tủ, một số câu hỏi không liên quan trực tiếp đến người học lái xe.”

Ông cũng cho biết thêm, bộ câu hỏi là những kiến thức cơ bản, không khó và đây là những kiến thức cơ bản mà thí sinh cần phải ghi nhớ. Một số câu hỏi liên quan đến những tình huống giao thông nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Những câu hỏi điểm liệt được biên soạn lại sao cho dễ hiểu, ngắn gọn và chuyển từ 2 đáp án đúng sang 1 đáp án.

them-cau-hoi-diem-liet-vao-bo-de-thi-sat-hach-gplx-ke-tu-ngay-1-6-2020
Thêm câu hỏi điểm liệt vào bộ đề thi sát hạch GPLX kể từ ngày 1/6/2020.

Ngoài ra, số lượng câu hỏi trong bài thi sát hạch cũng được bổ sung thêm. So với bộ đề thi cũ, bộ đề thi sát hạch mới cũng có nhiều điểm đáng chú ý:

  • Hạng B1 vẫn giữ nguyên số lượng câu hỏi, số lượng câu hỏi sát hạch hạng B2 tăng từ 30 câu lên 36 câu.
  • Số lượng câu hỏi sát hạch hạng C tăng từ 30 lên 40 câu.
  • Số lượng câu hỏi sát hạch hạng D, E, F tăng từ 30 lên 45 câu.

Giải thích lý do vì sao phải bổ sung bộ câu hỏi điểm liệt, ông Thống cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã lựa chọn mang tính chất cơ bản, cốt lõi mà người lái xe phải hiểu, nhớ và luôn phải thực hiện đúng trong suốt quá trình lái xe bảo đảm an toàn giao thông.

Những câu hỏi điểm liệt thường liên quan đến những vấn đề mật thiết mà người lái xe ô tô tối thiểu cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn cho mình và người khác. Các câu hỏi liên quan đến các tình huống giao thông như kỹ thuật lái xe khi xuống dốc cao và dài, khi qua đoạn đường khuất tầm nhìn, khi qua đường sắt, khi tầm nhìn bị hạn chế, khi ra vào đường cao tốc, kỹ năng xử lý tình huống giao thông khi qua ngã tư, qua đường sắt, qua đoạn đường khuất tầm nhìn, khi ra vào đường cao tốc.

Được biết thì bộ đề thi này sẽ được máy tính lấy ngẫu nhiên trong 7 chương của bộ câu hỏi (540 câu) và có 1 câu hỏi bắt buộc phải trả lời đúng lấy từ bộ 60 câu hỏi “liệt”.

Đối với mỗi câu trả lời đúng thí sinh sẽ được 1 điểm, đối với từng hạng bằng lái sẽ có yêu cầu điểm khác nhau: Hạng B1 và B1 số tự động là 26/30, hạng B2 là 32/36, hạng C là 37/40, hạng D, E và các hạng F là 42/45.

Nhưng chỉ cần trả lời sai 1 câu thuộc câu hỏi điểm liệt thì thí sinh sẽ bị hủy kết quả bài thi lý thuyết.

(Nguồn ảnh: Internet)

Nguồn: BanXeHoi